Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn súc họng đúng cách giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Ngoài thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, các bác sĩ chuyên khoa vừa đưa ra một “chốt chặn” sau cùng để phòng bệnh,đó là việc súc họng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã ghi nhận 1.205.700 người mắc, 64.972 người tử vong vì COVID-19. Đến nay 207 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Ở Việt nam đã ghi nhận 240 trường hợp mắc COVID-19. Trước diễn biến khó lương trước của dịch bệnh, ngoài thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mới đây các chuyên khoa cũng đã đưa ra“chốt chặn” sau cùng để phòng bệnh, đó là súc miệng đúng cách với nước sát khuẩn.

Súc họng đúng cách, đúng loại dung dịch diệt khuẩn sẽ tạo “chốt chặn” vô cùng hiệu quả để phòng chống virus COVID-19 xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và qua miệng đồng thời giảm phát tán virus này ra môi trường.

Một trong những cách thức lây nhiễm COVID-19 nhanh và nguy hiểm nhất là qua đường hô hấp. Để phòng tránh nhiễm bệnh hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng miệng, hầu họng của chính mình.

Trao đổi trên Vnexpress, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huấn, Bệnh viện Phổi Hà Nội chia sẻ cách súc miệng, súc họng với dung dịch sát khuẩn.

Súc họng đúng cách, đúng loại dung dịch diệt khuẩn sẽ tạo “chốt chặn” vô cùng hiệu quả để phòng chống virus COVID-19. (Ảnh: Intetnet)

Theo BS, COVID-19 xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Việc súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp diệt virus ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn.

COVID-19 có độc lực mạnh mẽ khi ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song lại rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát khuẩn. TS.BS Huấn cũng chỉ ra trường hợp hai bố con người Trung Quốc nhiễm COVID-19, người con trai dương tính với COVID-19 ngay lần xét nghiệm đầu tiên, còn người cha phải lấy dịch phẩm mũi họng lần thứ 5 mới phát hiện ra, do nam bệnh nhân có thói quen súc miệng sát khuẩn trước khi khám. Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, cũng yêu cầu phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus.

Dung dịch Chlorhexidine gluconate là dung địch được WHO và các bác sĩ khuyến nghị sử dụng trong nước súc miệng để diệt virus.

Do đó, để phòng COVID-19, TS.BS Huấn khuyến cáo nên súc miệng, súc họng nhiều lần mỗi ngày. Ngoài ra, khi súc họng, cần phải thực hiện đúng các nguyên tắc sau để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh:

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách súc họng đúng cách (Ảnh: Internet)

– Khi súc họng cần cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

– Súc họng mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa dung dịch xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong thì để nguyên, không súc lại bằng nước.

– Không cần lượng dung dịch quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ vì lượng dung dịch càng nhiều, bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

– Bạn nên súc họng trước khi đi ra ngoài, từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác.

– Trong vùng có dịch thì súc họng định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Thu Hiền (tổng hợp)