800 người Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa lao chống Covid-19

Sắp tới, Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa lao chống Covid-19.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Phổi T.Ư, sẽ có khoảng 800 người Việt Nam gồm các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao để phục vụ nghiên cứu về Covid-19.

Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh lao (BCG) thì có ít bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19.

Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Phổi T.Ư chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

Khoảng 800 người Việt Nam gồm các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao để phục vụ nghiên cứu về Covid-19. (Ảnh: Internet)

Theo Bệnh viện Phổi T.Ư, hiện đã có ít nhất 6 quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vaccine này và bệnh Covid-19.

Hiện Bệnh viện đang lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu này với sự phối hợp của các chuyên gia Pháp để sớm thử nghiệm trên lâm sàng.

Khoảng 800 nhân y tế ở tuyến đầu chống dịch như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và một số bệnh viện khác sẽ tiêm thử nghiệm vaccine BCG để phục vụ nghiên cứu.

Theo Bệnh viện Phổi T.Ư, hiện đã có ít nhất 6 quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG. (Ảnh: Internet)

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm vaccine BCG, một nhóm được tiêm vaccine khác không phải BCG. Nhóm nghiên cứu chủ yếu đánh giá liệu vaccine BCG có liên quan đến mức độ nặng của bệnh Covid-19.

Ngoài ra, trong số 268 người mắc Covid-19, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu trong số những ca bệnh Covid-19, trường hợp nào đã tiêm BCG, nếu có sẽ đánh giá kháng thể trong huyết thanh để có thêm dữ liệu đối chiếu, phân loại.

Thu Hiền (tổng hợp)