6 lợi ích kỳ diệu của việc ăn sáng

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, có 6 lợi ích rất quan trọng.

1. Giúp ngăn ngừa tăng cân

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn sáng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một bữa sáng kết hợp cân bằng giữa carbohydrate, protein nạc và thậm chí một chút món tráng miệng có thể giúp ích cho những lựa chọn ăn uống lành mạnh còn lại trong ngày.

Bằng việc ăn một bữa sáng lành mạnh, cơ thể chúng ta sẽ thấy hài lòng và không có nhu cầu bù đắp lượng calo bị mất trong suốt cả ngày bằng việc thèm ăn vô độ. Điều này giúp cải thiện thói quen ăn uống lành mạnh, hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.

2. Kích hoạt sự trao đổi chất

Khi ngủ, quá trình trao đổi chất của chúng ta chậm lại. Khi tỉnh táo, cơ thể cần thoát ra khỏi trạng thái trao đổi chất lúc đói.

Ăn một bữa sáng cân bằng chính là cách tốt nhất để khởi động quá trình trao đổi chất. Duy trì sự trao đổi chất lành mạnh cũng là một phần quan trọng trong việc duy trì hoặc giảm cân.

Ăn một bữa sáng cân bằng chính là cách tốt nhất để khởi động quá trình trao đổi chất. Ảnh: Internet

3. Tăng cường chế độ ăn lành mạnh

Khoa học cho biết những người ăn sáng hàng ngày có chế độ ăn bổ dưỡng hơn. Ăn một bữa sáng cân bằng và dinh dưỡng sẽ tạo thói quen ăn uống cho cả ngày. Nó cũng giúp kiềm chế cơn đói và cảm giác thèm ăn quá mức mà chúng ta gặp khi lượng đường trong máu bị giảm.

4. Làm giảm sự cáu kinh buổi sáng

Có báo giờ bạn cảm thấy cáu kỉnh vào buổi sáng? Đó là do các tế bào não của bạn bị đói gây ra tâm trạng này.

Hãy ngăn chặn tình trạng cáu kỉnh này bằng cách bổ sung carbohydrate vào thói quen buổi sáng của bạn. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho não, giúp não có nhiều thời gian hơn để nghĩ về ngày quan trọng phía trước, giảm thời gian cáu kỉnh vì thiếu thức ăn.

Ăn sáng bổ sung bổ sung carbohydrate giúp giảm cáu kỉnh buổi sáng. Ảnh: Internet

5. Cải thiện mối quan hệ gia đình

Ăn sáng với gia đình là cách tuyệt vời để gắn kết và bắt đàu ngày mới cùng nhau. Dành thời gian với những người quan trọng nhất trong đời bạn sẽ khiến mọi người có cơ hội lên kế hoạch, khuyến khích và cười về ngày sắp tới. Điều này không chỉ thống nhất gia đình bạn mà còn giúp cho một ngày suôn sẻ hơn.

6. Giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe

Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất của bữa sáng chính là những tác động lâu dài mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.

Theo một nghiên cứu, những người ăn sáng hàng ngày có tỷ lệ kháng insulin và béo phì thấp hơn 35-50% so với những người bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu cho thấy việc ăn sáng lành mạnh sẽ giúp ngăn béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

những người ăn sáng hàng ngày có tỷ lệ kháng insulin và béo phì thấp hơn 35-50% so với những người bỏ qua bữa sáng. Ảnh: Internet

Đây là một số căn bệnh điển hình mà nhiều người phải đối mặt trong xã hội hiện đại. Bạn có thể ngăn ngừa những bệnh mãn tính và gây tử vong bằng cách ăn nhiều thực phẩm hơn.

Bảo Anh (Tổng hợp)