3 loại thực phẩm dù đã đun sôi vẫn có thể gây ung thư

Ung thư do nguyên nhân từ ăn uống chiếm 30% các nguyên nhân gây ung thư ở con người. Có 3 loại thực phẩm dù đã đun sôi, nấu chín vẫn có thể gây ung thư chị em cần lưu ý.

Thực phẩm hun khói

Các loại đồ hun khói như ba chỉ xông khói, xúc xích, gà, ngỗng… thật sự rất thơm ngon. Bởi vậy chúng được coi như đồ ăn truyền thống tại một số vùng miền nhất định, họ thường ăn trong ngày lễ và duy trì qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm hun khói thường đã được tẩm qua một lượng muối lớn trước khi chế biến, sau đó đem đi hun khói. Thế nên hương vị cuối cùng luôn vừa mặn vừa cứng. Và đây chính là nguyên nhân gây ra ung thư!

Thịt hun khói rất thơm ngon nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư rất lớn. Ảnh: Internet

Bởi tất cả các loại thực phẩm đã được ngâm hay muối sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrite. Bên cạnh đó, đồ xông khói cũng sản sinh ra benzopyrene – một chất gây ung thư nguy hiểm không kém. Điểm chung của hai chất này là không bao giờ biến mất, kể cả khi đun sôi.

Đồ ăn bị mốc

Gần như tất cả các loại thực phẩm như đậu, ngô, trái cây, bánh mì… đều dễ bị mốc sau một thời gian sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng với những đồ ăn bị mốc, chỉ cần cạo bỏ đi lớp mốc và nấu sôi lại là có thể ăn được.

Tiếc rằng khi thực phẩm đã bị mốc, nó sẽ sản sinh ra lượng lớn aflatoxin – một chất có độc tính cực mạnh đối với gan, chỉ 1mg thôi cũng đủ để gây ngộ độc ở người.

Sản phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra lượng lớn aflatoxin, có hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Nguy hiểm hơn, aflatoxin không bị tiêu diệt kể cả khi đun sôi trên 100 độ. Nếu sử dụng những loại thực phẩm này trong một thời gian dài, nguy cơ mắc ung thư gan của bạn là không thể tránh khỏi.

Mộc nhĩ đen ngâm quá lâu

Gần như tất cả các loại mộc nhĩ chúng ta mua trên thị trường đều đã được phơi hoặc sấy khô, nên khi chế biến thì chỉ có cách ngâm qua nước trước.

Nhưng nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu thì nó sẽ biến chất và sản sinh ra vi khuẩn Pseudomonas Syringae, sau đó loại vi khuẩn này sẽ tạo ra một chất độc mang tên BA.

BA là một loại chất độc nguy hiểm có thể gây tử vong , thậm chí đã bị đun trong nước sôi 100 độ C.

Nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu thì nó sẽ biến chất và sản sinh ra vi khuẩn Pseudomonas Syringae, sau đó loại vi khuẩn này sẽ tạo ra một chất độc mang tên BA. Ảnh: Internet

Thời gian ủ độc của nó lên đến 3 ngày, và những người mắc phải đều có triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và dẫn đến phù gan, thậm chí là hoại tử gan.

Bảo Anh (Tổng hợp)