Friday, 2 June 2023
Menu

Người được chữa khỏi virus corona vẫn có khả năng tái nhiễm

Chữa khỏi virus corona chỉ là bước đầu chống lại bệnh, nguy cơ tái nhiễm vẫn có thể xảy ra, một chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo trên.

Các bệnh nhân được chữa khỏi virus Corona vẫn có nguy cơ tái nhiễm

Trong buổi họp báo tổ chức hôm 31/1, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật Zhan Qingyuan cho biết, dù cơ thể những người đã khỏi bệnh viêm phổi đã tạo ra sức đề kháng. Tuy nhiên, những người này vẫn cần đề cao cảnh giác để không bị tái nhiễm thêm một lần nữa.

“Những kháng thể chống lại virus không tồn tại lâu, nên vẫn có nguy cơ các bệnh nhân đã khỏi bệnh bị tái nhiễm. Họ nên tiếp tục tự bảo vệ chính mình”, SCMP trích lời ông Zhan nói.

Theo ông này, những người khỏi bệnh có thể đi lại ở công viên, nhưng nên tránh những hoạt động nhảy múa theo nhóm. “Việc nhảy múa có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh chéo. Do nhảy múa cần rất nhiều oxy, và sẽ rất khó thở nếu bạn vừa nhảy vừa đeo khẩu trang. Tham gia nhảy múa tại các quảng trường, dù đã đeo mặt nạ vẫn là một nguy cơ, nhất là với những người bị cao huyết áp và bệnh tim”, ông Zhan nói thêm.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm chống lại bệnh dịch. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 31/1 cho biết, chính phủ nước này đã sắp xếp nhiều chuyến bay nhằm đưa các cư dân trốn khỏi tỉnh Hồ Bắc ra nước ngoài quay trở về Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng các bệnh nhân được chữa khỏi virus Corona vẫn có nguy cơ tái nhiễm. (Ảnh: Internet)

“Xem xét về những khó khăn mà công dân Trung Quốc đang phải đối mặt, chính phủ quyết định điều các chuyến bay hồi hương nhanh nhất có thể để đưa họ quay trở về Vũ Hán”, bà Hoa nói.

SCMP trích thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu khoảng 56 tỷ khẩu trang trong tuần trước. Ngoài ra, một lượng lớn dụng cụ bảo hộ y tế trị giá lên tới 41,8 triệu USD cũng đã được nhập vào Trung Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 24-30/1. Trong đó bao gồm nhiều khẩu trang, 69.000 kính và hơn 738.000 bộ đồ bảo hộ y tế.

Thống kê từ Tân Hoa xã cho biết, hiện toàn Trung Quốc có khoảng 11.800 người bị nhiễm bệnh, và 259 người tử vong. Ngoài ra, có gần 137.000 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, trong đó có khoảng 118.480 người đang được cách ly và theo dõi.

Tăng sức đề kháng để chống lại dịch virus Corona

Người khỏe mạnh và cả người đã được chữa khỏi virus Corona vẫn cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để ngừa các bệnh cúm, nhất là các bệnh cúm do virus. Những loại thực phẩm sau sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhiễm của virus Corona trong mùa dịch này.

Tỏi, hành, hẹ và các loại rau thơm

Hành và hẹ làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Tỏi, hành, hẹ. (Ảnh: Internet)

Nấm

Nghiên cứu cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm.

Nghiên cứu cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm.

Mật ong

Mật ong thường được ca ngợi như một vị thuốc chữa bách bệnh. Vì khả năng tạo màng bao bọc, mật ong là phương thuốc giảm đau cổ họng rất tốt.

Mật ong. (Ảnh: Internet)

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene và vitamin A giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào, đồng thời sửa chữa hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Quả kiwi

Vitamin C là một chất rất nổi tiếng trong việc chống lại bệnh cúm. Vitamin C có nhiều trong quả kiwi, rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch này. Bạn có thể ăn sống hoặc trộn với salad, làm sinh tố v.v

Trong tâm điểm mùa dịch, ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch qua thực phẩm, người dân còn cần phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi đông người.

Thu Hiền (tổng hợp)