Tự tay chuẩn bị mứt đậu trắng ngon, đơn giản cho ngày Tết

Với cách làm đơn giản, ai cũng có thể làm được mứt đậu trắng tại nhà. Đậu trắng cứng nên sẽ không dễ bị nát khi làm mứt như những nguyên liệu mềm khác.

Nguyên liệu

Đậu trắng: 200g

Đường trắng: 100g

Vani: 1 ống

Một chút muối

Ngâm và luộc đậu

Đậu trắng mua về ngâm nước qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng cho nở mềm sau đó nhặt bỏ những hạt hỏng mốc hay bị sượng không ngấm nước.
Đãi đậu trắng qua 1 lần rồi đun sôi 1 nồi nước, cho đậu vào luộc khoảng 50 phút đến 1 tiếng với chút muối để đậu chín.

Luộc đậu trắng với chút muối hoặc chút bột nở baking soda sẽ giúp đậu trắng mềm, mứt đậu trắng không bị cứng. Có thể dùng tay bóp thử thấy đậu mềm mềm như đậu phộng luộc là được.

Vớt đậu ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.

Ướp đậu với đường

Trộn đậu với đường theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Tỷ lệ này có thể thay đổi 1 chút tùy vào sở thích mỗi người.

Lưu ý, không nên dùng đũa trộn mạnh tay sẽ khiến đậu bị vỡ. Nên xóc đều rồi ướp khoảng 6 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào đậu.

Sên mứt đậu trắng

Đậu trắng sau khi ướp đường đủ thời gian bạn cho lên chảo để sên (cả phần nước đường).

Thời gian đầu sên với lửa vừa, lượng nước còn nhiều nên bạn không cần đảo liên tục nhưng khi nước cạn dần và đường bắt đầu sánh lại thì cho Vani vào, đảo đều, nhẹ tay (nhớ hạ nhỏ lửa). Có thể dùng 2 chiếc muôi gỗ để sên được dễ dàng hơn.

Khi thấy nước đã bốc hơi hết và đường kết tinh lại thành các hạt nhỏ màu trắng bám đều quanh hạt đậu thì đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Để mứt đậu trắng nguội rồi bảo quản trong túi bóng hút chân không hoặc hũ thủy tinh để ăn vặt trong những ngày Tết.

Minh Thu (tổng hợp)