Tự làm sữa chua mít trân châu dừa tại nhà ngon hết ý

Mặc dù hơi tốn thời gian, thành quả của món sữa chua mít theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Biến tấu một chút cũng sẽ làm món sữa chua mít đặc biệt hơn.

Như đúng tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là sữa chua và mít, ngoài ra nó còn được kết hợp thêm với trái cây và các loại thạch, rất phong phú, đa dạng. Sữa chua + mít, 2 nguyên liệu tưởng chừng chẳng liên quan nhưng lại tạo nên một bản phối hài hòa. Vị chua dịu, thanh mát của sữa chua kết hợp với mít tươi giòn ngọt thơm nức mũi, lại thêm trân châu dai dai, thạch dẻo dẻo, trái cây tươi cắt miếng… ăn đã miệng vô cùng.

Sữa chua mít có rất nhiều biến tấu khác nhau, từ nguyên liệu chính là sữa chua và mít, người ta thêm vào đủ loại nguyên liệu tùy sở thích người làm. Đặc biệt, một số món sữa chua mít ngon nổi bật, được nhiều người yêu thích nhất phải kể đến là: sữa chua mít trân châu, sữa chua mít trái cây, sữa chua mít thạch…

Nguyên liệu

Sữa chua có đường: 3 hộp

Mít tươi: 200g

Dừa tươi: 100g

Bột năng: 200g

Hạt é: 1 muỗng

Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ

Sữa đặc: 1 hộp nhỏ

Nước sôi: khoảng 1 tô

Sơ chế nguyên liệu

Đối với mít tươi, bạn dùng dao cắt một đường dọc múi mít rồi tách hạt ra ngoài, sau đó dùng tay hoặc dao nhỏ cắt mít ra thành những sợi nhỏ, dài (như trong hình). Lưu ý, các sợi mít phải có kích thước đồng đều thì món ăn mới trông đẹp mắt.

Cắt mít thành những sợi nhỏ, dài vừa ăn

Dừa tươi cạo sạch lớp vỏ đen bên ngoài, rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn dùng dao cắt cùi dừa thành các hạt lựu nhỏ để làm nhân trân châu. Kích thước dừa tùy thuộc vào kích thước trân châu bạn muốn làm.

Cắt cùi dừa thành các hạt lựu nhỏ để làm nhân trân châu

Hạt é đem rửa qua với nước lạnh cho sạch (nếu rửa nước ấm hoặc nước nóng hạt sẽ nhanh nở ra). Bạn cho hạt é vào một cái chén, đổ vào khoảng 1/3 chén nước nóng, đợi khoảng 15 phút hạt é sẽ nở to ra.

Làm trân châu dừa

1. Nhào bột

Bạn đổ bột năng vào một cái tô lớn, thêm vào đó khoảng 1 tô nước sôi, vừa đổ nước vừa khuấy đều cho đến khi bột và nước hòa quyện. Lưu ý, lượng nước vừa đủ, không nên đổ quá nhiều sẽ làm loãng bột.

Đợi ít phút cho bột nguội bớt, sau đó bạn dùng tay nhào thật đều để tạo thành một khối bột mềm mịn. Nhào nhẹ nhàng, đều tay cho đến khi bột bắt đầu sánh lại và có độ đàn hồi là được (kiểm tra độ đàn hồi bằng cách dùng ngón tay ấn xuống, nếu bột không bị lõm mà đàn hồi lại ngay là đã đạt yêu cầu).

Nhào khối bột cho đến khi mềm mịn và có độ đàn hồi tốt

Nặn viên trân châu

Lấy một chút bột năng (lượng vừa đủ để là 1 viên chân trâu), dùng tay ép bột để tạo thành một mặt phẳng, sau đó đặt miếng cùi dừa vào. Bạn nặn các mép bột sao cho phủ kín cùi dừa, tiếp đó cho vào lòng bàn tay vo tròn lại rồi để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Lưu ý, bạn phải lấy lượng bột vừa đủ để viên trân châu không bị quá lớn hoặc quá nhỏ, căn cho lượng bột bằng nhau để kích thước trân châu đều và đẹp.

Ép bột mỏng ra rồi cho nhân dừa vào giữa
Các viên trân châu dừa sau khi nặn

Luộc trân châu dừa

Bạn bắc một nồi nước lên bếp (1/2 nồi nước), đun sôi để luộc trân châu dừa. Khi nước sôi, bạn thả từ từ trân châu vào, đậy nắp lại rồi nấu cho sôi lên. Thi thoảng dùng muỗng đảo đều để trân châu không bị dính nhau và không bị dính dưới đáy nồi.

Khi nước sôi trở lại, trân châu chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong và nổi lên mặt nước là đã chín. Lúc này bạn vớt trân châu ra, cho ngay vào thau nước lạnh để trân châu dẻo và không dính vào nhau. Ngâm trong nước vài phút thì vớt trân châu ra rổ, để thật ráo nước.

Khi trân châu chuyển sang màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước là đã chín
Vớt ra cho ngay vào nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau

Hoàn thiện món ăn

Để đựng sữa chua mít bạn có thể chuẩn bị một cái chén nhỏ, một cái ly có miệng rộng hoặc đĩa nhỏ sâu lòng. Đơn giản nhất thì dùng chén thôi nhé!

Đầu tiên, bạn cho vào chén một lớp đá bào, bóc hộp sữa chua phủ đều lên trên. Lấy mít thái sợi rắc đều lên sữa chua, tiếp đó cho trân châu vào một góc chén. Cuối cùng, bạn múc vào chút hạt é, 1 muỗng sữa đặc và 1 muỗng nước cốt dừa là xong. Khi ăn, bạn dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức.

Bạn có thể cho thêm trái cây hoặc thạch rau câu tùy ý.

Sữa chua mít trân châu dừa có hình thức thật hấp dẫn

Với cách làm sữa chua mít trên đây, từ nay bạn không cần ra quán để ăn vặt món này nữa. Sữa chua mít tự làm vừa ngon vừa sạch, tiết kiệm chi phí lại rất đúng ý, đúng vị. Một chén sữa chua mít mát lạnh sẽ là món ăn vặt, món tráng miệng hoặc giải nhiệt hấp dẫn với bất kì ai. Ngoài ra, bỏ túi cách làm sữa chua mít cũng là một ý hay khi muốn làm món ăn để chiêu đãi bạn bè, đồng nghiệp.

Yêu cầu thành phẩm

Chén sữa chua mít có màu sắc hấp dẫn của nhiều loại nguyên liệu khác nhau: màu trắng đục của sữa chua, màu trắng trong của trân châu dừa, nổi bật màu vàng tươi của những sợi mít Thái, xen vào đó là hạt é lấm tấm đen, tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn đầy màu sắc.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu của sữa chua kết hợp với vị thơm lừng, béo ngậy của sữa đặc và nước cốt dừa, mít Thái giòn ngọt, trân châu dai dai dẻo dẻo với nhân dừa bùi ngậy, đem lại cảm giác cực thích thú khi ăn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Sữa chua mít là món ăn có khả năng biến hóa đa dạng vì có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Cách làm sữa chua mít trân châu dừa đã rất hoàn hảo rồi, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm các loại thạch hoặc trái cây cắt nhỏ tùy thích, không chỉ ngon mà còn giúp thay đổi khẩu vị hằng ngày.

Đối với trái cây, bạn chỉ cần gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn rồi trộn vào chén sữa chua mít. Bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể kết hợp với món ăn này.

Đối với thạch, bạn có thể mua loại thạch trái cây làm sẵn hoặc tự nấu thạch rau câu dẻo tại nhà. Chỉ cần mua rau câu dẻo về nấu, tạo màu đẹp mắt với các loiaj rau củ tự nhiên hoặc siro, để đông đặc rồi cắt miếng vuông nhỏ cho vào cùng.

Thạch rau câu dẻo có cách làm đơn giản nhưng ăn rất ngon

Ngoài ra, các loại trân châu, bánh flan, hạt đác… đều là những nguyên liệu phổ biến được dùng trong món ăn này.

Minh Thu (tổng hợp)