Tìm hiều về xí muội

Ô mai chính là tên gọi khác của xí muội và được chế biến từ quả mơ chua. Trước đây, ô mai hay xí muội là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của 1 số quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam nhưng ngày nay lại là món ăn vặt phổ biến.

Xí muội hay ô mai trong tiếng anh là Salted dry Apricot.

Xét về nghĩa của từ “ô mai” thì “ô” là màu đen, “mai” là quả mơ. “Ô mai” là loại quả màu đen được chế biến từ quả mơ. Để làm ra ô mai người ta chọn những quả mơ tươi ngon không bị dập nát đem rửa sạch, ướp muối rồi phơi khô, hấp sấy. Chưa hết, sau công đoạn này người ta lại sao tẩm với các loại gia vị như: muối, gừng, đường, ớt, cam thảo… để ra được thành phẩm cuối cùng.

Ô mai chanh cốm
Ô mai mận

Hiện nay người ta còn làm ô mai từ những loại trái cây khác với những cái tên như: ô mai mận, ô mai khế, ô mai táo mèo… Nhìn chung, ô mai có tác dụng chữa viêm họng, khô họng, khản tiếng, giảm ho, cảm lạnh…

Cảnh báo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

1 quầy bán các loại ô mai ngoài siêu thị

Năm 2012, tại Trung Quốc các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại ô mai đang bán trên thị trường chứa nhiều chất cực độc để tạo màu, chất phụ gia tẩy trắng, chất bảo quản, tạo ngọt.  Nhiều quốc gia cũng đã lên tiếng cảnh báo không nên sử dụng ô mai có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan do hàm lượng chì vượt mức cho phép. Ở Việt Nam, ô mai được nhập từ Trung Quốc về bán rất nhiều nên bạn cần cân nhắc về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Minh Thu (tổng hợp)