Phong thủy ngày Tết : Những loại hoa quả kiêng kỵ để lên ban thờ

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, trong bất cứ việc gì cũng vậy, đặc biệt liên quan đến bày biện bàn thờ ngày Tết thì càng phải cẩn thận. Trong đó có một số điều gia chủ cần tránh để đón được nhiều may mắn hơn trong năm mới.

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết là đồ dâng cúng quan trọng trên bàn thờ. Tượng trưng cho những điều tốt đẹp và tấm lòng thành của con cháu dâng lên gia tiên và các vị thần.

Để không phạm vào kiêng kỵ và có thể chuẩn bị một mâm ngũ quả đẹp như ý thì gia chủ cần biết một số điều sau.

Mâm ngũ quả dâng cúng gia tiên là điều không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán. (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Quả là thành quả sau cùng con người được hưởng thụ từ cây cối. Ý niệm đơm hoa kết quả, tạo thành hương vị thơm ngon, an lành của đất trời dâng lên đấng bề trên. Cầu mong viên mãn, đủ đầy cùng những điều tốt đẹp. Có lẽ điều này bắt nguồn từ nền văn hóa nông nghiệp xa xưa, khi người nông dân lựa chọn những loại quả ngon và đẹp nhất từ vườn nhà để đặt lên bàn thờ mỗi dịp đầu tháng, ngày rằm và lễ Tết.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả. (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa về âm dương: Trên mâm quả thường không thể thiếu nải chuối đầy đặn ôm lấy quả bưởi tròn xoe, tượng trưng cho đất và trời. Còn những loại quả khác ở xung quanh thể hiện sự sinh sôi của vạn vật. Tuy nhiên điều này dường như không hẳn đúng đối với các gia đình ở miền Nam.

Ý nghĩa về ngũ hành: Mâm ngũ quả, năm loại quả tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Số 5 cũng bao hàm tất cả các yếu tố cầu may – Phúc, Lộc, Thọ, Khang (sức khỏe), Ninh (bình an). 

Ý nghĩa về ngữ nghĩa: Ở miền Nam, mọi người ưu tiên các loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Tương ứng với lời cầu nguyện ẩn ý – “cầu sung vừa đủ xài”. Đây là nét văn hóa thờ cúng thú vị, thể hiện ước nguyện đơn giản và cơ bản nhất của mỗi gia đình.

Loại quả nào không nên dâng lên bàn thờ ngày tết?

Quả có gai nhọn, quả quá chín hay hoa quả giả đều không nên đem dâng cúng lên bàn thờ. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp của mâm ngũ quả, dân gian cũng lưu truyền một số lưu ý nhỏ về việc bày biện trên bàn thờ vào ngày Tết như sau.

Không thờ quả có gai nhọn: Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng lên bàn thờ dịp Tết có thể ảnh hưởng không tốt đến sự bình an của các thành viên, hơn nữa còn tác động không tốt đến gia đạo.

Quả có mùi thơm nồng: Bàn thờ là nơi thiêng liêng, cần sự thanh tịnh, vì thế việc chọn trái cây có hương thơm nhẹ, thoang thoảng sẽ tốt hơn các loại quả có mùi quá nồng, khi quyện với mùi nhang có thể cho ra mùi khác gây khó chịu.

Quả quá chín: Khu vực thờ cúng thường khá nóng, cộng thêm hương nhang sẽ làm quả nhanh chín hơn bình thường. Nếu đặt quả đã chín sẽ khiến quả mau hư hỏng, thu hút nhiều ruồi bọ bay đến làm cho khu vực này không còn thanh tịnh nữa.

Quả giả: Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái hoa quả giả vì như vậy bị xem là thiếu tôn trọng gia tiên và thần linh.

Chọn loại quả nào thích hợp để bày trong mâm ngũ quả cũng có ý nghĩa rất quan trọng. (Ảnh: Internet)

Để có thêm không khí đầm ấm và thiêng liêng của ngày Tết Nguyên đán thì các bạn nhớ lưu ý khi bày biện mâm ngũ quả nhé. Hy vọng sang năm mới mọi người trong gia đình sẽ luôn khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều điều may mắn.

Thu Hiền (tổng hợp)