Mách bạn 2 cách làm lẩu chay ngon mà cực dễ làm tại nhà

Hai cách nấu lẩu chay đơn giản mà ngon tại nhà là lẩu nấm chay và lẩu Thái chay chua cay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nấu 2 món này để có thể tùy ý lựa chọn theo khẩu vị.

Lẩu chay nghe có vẻ khá xa lạ nhưng với những người có thói quen ăn chay thì đây lại là một món ăn hấp dẫn thường được chế biến đơn giản, mang hương vị thanh đạm, đặc biệt phù hợp vào những ngày lễ, ngày rằm hay những ngày đầu tháng.

Nội dung chính sẽ là cách nấu lẩu nấm chay, phần cuối bài viết sẽ là cách nấu lẩu Thái chay.

Lẩu nấm chay có đặc điểm là dễ chế biến, bổ dưỡng với nguyên liệu chính là nấm, có vị ngọt dịu dễ ăn, không đem lại cảm giác ngấy.

Nguyên liệu

Nấm rơm: 100g

Nấm kim châm: 100g

Nấm đông cô: 50g

Nấm tuyết: 100g

Nấm đùi gà: 100g

Nấm bào ngư: 100g

Cà rốt: 1 củ

Sắn: 1 củ

Su su: 1 củ

Tần ô (cải cúc): 1 bó

Cải thảo: 500g

Hành boa-rô: 1 cây

Dừa tươi: 1 quả

Cà chua: 2 quả loại vừa

Củ cải ngọt: 1 củ

Các bước nấu lẩu nấm chay

Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng 15-30 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước, riêng nấm đùi gà thì bổ đôi hoặc thái miếng vừa ăn.

Rau tần ô rửa sạch, cắt làm đôi hoặc để cả cây.

Củ cải ngọt, cà chua, cà rốt, su su và củ sắn gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Quả dừa bổ lấy nước. Cho hết vào nồi áp suất hoặc nấu trên bếp ga khoảng 30 phút với 1.5 lít nước để làm nước dùng.

Trong thời gian nấu nước dùng, bạn thái nhỏ phần gốc hành boa rô, cho chút dầu ăn lên chảo rồi phi thơm. Cho nấm đông cô vào xào qua (các loại nấm khác để nhúng lẩu) rồi cho vào nồi nước dùng là được.

Cho nồi nước lẩu lên bếp từ, xếp các loại nấm ra đĩa cùng rổ rau tần ô và thưởng thức. Lẩu nấm chay nên ăn kèm bún hoặc mì tôm đều được.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách làm chung của các món lẩu là bước nấu nước dùng và chuẩn bị các loại rau để nhúng. Với món lẩu nấm chay này bạn không nhất thiết phải chuẩn bị đúng những danh sách nguyên liệu bên trên. Bạn có thể thay đổi theo sở thích.

Thông tin thêm

Cách nấu lẩu Thái chay

Nguyên liệu

Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm

Bò viên chay

Chả cá chay

Đậu phụ trắng: 2 bìa

Chai gia vị nấu lẩu thái chay

Dứa: 1/4 quả

Cà chua: 3 quả

Rau muống: 1 bó

Rau má (nếu thích)

Hành boa rô

Ớt: 3 quả

Các gia vị thường dùng

Sử dụng chai gia vị lẩu Thai Hot Pot bán sẵn ngoài siêu thị.

Bún hoặc mì tôm

Các bước nấu lẩu Thái chay chua cay

Dứa bỏ vỏ, thái miếng. Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Hành boa rô thái riêng phần lá, phần củ băm nhỏ để riêng.

Rau muống, rau má nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Đậu phụ rửa nhẹ tay với nước 1 lần, thái miếng vừa ăn. Chả cá cũng thái miếng rồi chiên cả 2 cho vàng giòn. Có thể bớt lại 1 phần đậu phụ để nhúng nếu thích ăn đậu phụ sống.

Đậu phụ và chả cá chiên vàng
Các loại nấm sơ chế giống với cách nấu lẩu nấm bên trên, để riêng.

Nấu nước lẩu Thái chay:

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần củ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp tục cho dứa, cà chua vào xào, dùng muỗng dằm cho ra màu. Tiếp tục cho chả bò chay vào đảo đều. Thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt… Nêm nếm gia vị rồi đổ 2 lít nước vào đun sôi. Nước sôi liu riu thì cho 2 thìa gia vị lẩu Thái, hành boa rô vào khuấy đều là bạn đã có nồi nước dùng lẩu Thái chay.

Nồi nước dùng lẩu Thái chay
Soạn các nguyên liệu ra đĩa rồi thưởng thức

Trên đây là 2 công thức cách nấu lẩu chay đơn giản và phổ biến. Lẩu chay đặc biệt thích hợp với ngày lễ Vu Lan hàng năm. Lẩu Thái chay có phần cầu kỳ với lượng nguyên liệu tương đối nhiều nhưng ngon và đậm đà hơn lẩu nấm. Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn lựa chọn cách làm nhé. Chúc các bạn thành công!

Minh Thu (tổng hợp)