Hướng dẫn cách làm tôm rang me chua ngọt

Nếu đang cần một món khai vị đặc biệt để đãi khách, tôm rang me chua ngọt sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù có cách làm đơn giản, món ăn này lại mang đến hương vị rất riêng, khiến bất cứ ai được thưởng thức.

Nguyên liệu

Tôm càng xanh: 5 con

Nước me: 150 gram

Hạt màu điều

Tỏi

Dầu mè

Gia vị: Muối, tiêu, đường

Rau trang trí: Ớt, hành tươi, ngò rí

Sơ chế nguyên liệu

Tôm càng xanh mua về rửa sạch để cả vỏ. Chú ý rửa nhẹ nhàng không làm gãy càng và râu tôm để món ăn được đẹp mắt.

Hành tươi rửa sạch, cắt khúc 2cm. Ngò rí nhặt bỏ rễ và rửa sạch, có thể cắt khúc lớn hoặc để nguyên.

Chiên tôm

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già và cho tôm vào chiên.

Lưu ý khi chiên tôm:

Nên dùng nhiều dầu để chiên ngập tôm. Không cần chiên quá lâu vỏ tôm dễ bị khô xác và thịt tôm bị khô, quắt lại ăn không ngon. Nên chiên với lửa lớn khoảng 5 phút để tôm vừa chín, có màu đỏ cam đẹp mắt.

Tôm càng xanh khá to lại có càng khá dài nên mỗi lần chỉ nên chiên khoảng 3 con cho dễ lật qua lật lại cho tôm chín đều.

Pha nước sốt me

Để pha nước sốt me đúng công thức, bạn cho 150 gram nước sốt me (tương đương với 5 muỗng cà phê), 3 muỗng đường kính, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu mè, 1 chút bột ngọt, 1 chút muối, 1 chút tiêu vào 1 chiếc bát rồi trộn đều cho các nguyên liệu tan hết.

Pha hỗn hợp nước sốt me

Sốt nước me với tôm

Sử dụng chính chiếc chảo vừa chiên tôm. Chỉ giữ lại khoảng 3 muỗng dầu ăn, đun nóng dầu với mức lửa nhỏ rồi cho tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho tôm vào chảo, lật qua lật lại để tôm ám đều mùi tỏi.

Tiếp tục rưới nước me vào, đảo đều để tôm áo và ngấm lớp nước sốt me. Nếu nước me quá đặc bạn nên cho thêm chút nước lọc cho loãng bớt.

Sốt tôm với nước me

Sốt tôm khoảng 2,3 phút rồi cho hành lá vào trộn đều rồi, rưới thêm 1 muỗng dầu màu điều để tôm có màu sắc bắt mắt hơn rồi tắt bếp.

Rưới thêm 1 muỗng màu dầu điều cho nổi màu đẹp mắt

Gắp tôm ra đĩa xếp ngay ngắn cho đẹp mắt. Rưới 1 chút nước sốt trong chảo lên trên mặt tôm. Rắc thêm rau ngò hoặc trang trí thêm với ớt, hành lá tỉa xoăn lên trên cho bắt mắt.

Món tôm rang me chua ngọt sau khi hoàn thành

Thưởng thức tôm rang me khi còn nóng cùng với 1 lon bia hoặc 1 ly rượu rang thì thật tuyệt vời.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm món tôm rang me chua ngọt quan trọng ở bước chiên tôm và bước pha nước sốt me. Sau khi hoàn thành cần đạt được những tiêu chí sau:

Tôm còn nguyên con có màu đỏ cam xếp ngay ngắn đẹp mắt.

Khi ăn thịt tôm chắc không bị khô, vỏ tôm không bị xác.

Món ăn đủ vị chua của me, vị thơm của tỏi và hạt tiêu

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách làm này hướng đến việc chế biến món ăn để đãi khách nên yêu cầu trình bày đẹp mắt. Nếu bạn chỉ nấu để thưởng thức trong gia đình thì sử dụng các loại tôm khác, bóc vỏ hay để cả vỏ đều được. Các bước thực hiện vẫn không có gì thay đổi.

Tôm càng là loại tôm to được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Ngoài để rang thì tôm càng còn hay được dùng để làm tôm khô tàu, tôm nướng hoặc tôm hấp nữa.

Tôm càng xanh ở Việt Nam thường được nuôi nên bạn có thể tìm mua dễ dàng ngoài chợ.

Tôm càng xanh rất to nên bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5,6 con là bày được 1 đĩa vừa đủ.

Gọi là tôm rang me nhưng thực chất là chúng ta sẽ chiên tôm, sau đó cho nước sốt me vào áo tôm 1 lớp nước sốt chua chua, ngọt ngọt. Bên ngoài tôm có màu sắc đẹp mắt, bên trong thịt tôm chắc ăn rất bùi, ngậy.

Không giống như nhiều món ăn khác từ tôm, đây là 1 món ăn chơi nên chúng ta không bóc vỏ tôm. Khi thưởng thức bắt buộc thực khách phải dùng tay bóc vỏ, như vậy mới đúng kiểu tôm rang me.

Minh Thu (tổng hợp)