Gợi ý mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 âm lịch tươm tất, chị em khỏi phải nghĩ

Mâm cỗ chay của nữ blogger gồm 9 món, đảm bảo ai cũng thấy đơn giản và dễ làm.

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm hay ngày lễ Vu lan báo hiếu thường được các gia đình chuẩn bị mâm cỗ bày tỏ lòng thành kính. Tùy từng hoàn cảnh mà mỗi nhà có những cách sắp sửa lễ cúng khác nhau. Nhưng mâm cơm cúng thường được cho không thể thiếu và được các chị em chia sẻ học hỏi nhiều sao cho đủ vị, màu sắc đẹp mắt.

Dưới đây là mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đầy đủ hương vị, bày biện hấp dẫn mà blogger ẩm thực Trương Anh Thư đã thực hiện nhằm gợi ý đến các gia đình tham khảo. 

Mâm cỗ chay của nữ blogger đảm bảo ai cũng thấy đơn giản và dễ làm. Các món bao gồm: Xôi lá cẩm hạt sen, nấm kim châm chiên giòn, nộm ngũ sắc, súp bắp chay, đậu hũ non sốt nấm đông cô, nấm ram me, cơm gạo lứt đậu ngự, chè hạt sen nhãn nhục và chả phù trúc

Dưới đây, blogger ẩm thực Trương Anh Thư sẽ gợi ý cách làm mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 Âm lịch giúp mọi người khỏi phải đau đầu suy nghĩ.

1. Xôi lá cẩm hạt sen

Nguyên liệu: 200g gạo nếp, 200g nước lá cẩm tím, 100g hạt sen, 1/4 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn.

Cách làm

Bạn luộc lá cẩm để lấy nước màu. Hạt sen rửa sạch sẽ, cho vào nồi nấu chín tới. Vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện cùng hạt sen, đổ nước lá cẩm tím, muối, dầu ăn vào nấu chín.

2.  Nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu: Nấm chim châm, 70g bột chiên giòn, 100ml nước, dầu ăn. 

Cách làm

Nấm kim châm tách từng nhánh nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Pha bột chiên giòn vào nước, có thể nêm ít muối. Sau đó, nhúng nấm kim châm vào rồi đem chiên cho vàng giòn.

3. Nộm ngũ sắc

Nguyên liệu: 50g rau muống chẻ, 50g bắp chuối, 50g bắp cải tím, 50g bắp cải trắng, 50g cà rốt bào sợi, 100g đậu phộng rang, 1 miếng đậu hủ chiên, 1 chén mắm tỏi ớt, nước cốt chanh, ớt và rau mùi.

Cách làm

Tấc cả các nguyên liệu rửa sạch, bắp cải cũng bào mỏng. Cho rau muống chẻ, hoa chuối, bắp cải cùng mắm tỏi ớt, nước cốt chanh vào trộn. Cho thêm đậu hũ chiên cắt miếng, rau mùi, đậu phộng rang giã dập vào trộn đều, cho ra đĩa.

4. Súp bắp chay

Nguyên liệu: 150g ngô ngọt, 50g đậu Hà Lan, 15g bột bắp, 1 ít nấm linh chi, 1 củ đậu, 1 ít lá ngò và các gia vị muối, dầu mè và hạt tiêu.

Cách làm

Luộc củ đậu để lấy nước dùng. Nấm linh chi rửa sạch, cắt nhỏ. Xay nhỏ 100g ngô ngọt trong nước, sau đó lấy hỗn hợp đó trộn cùng đậu Hà Lan, củ đậu, phần ngô ngọt còn lại và nấm rồi cho vào nồi nước dùng nấu với lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều. Pha chút bột bắp với nước rồi đổ vào nồi tạo độ sệt, cho ít dầu mè, ngò, hạt tiêu vào.

5. Đậu phụ sốt nấm đông cô

Nguyên liệu: 100g nấm đông cô, 60g ớt chuông 3 màu, 1 khúc cây boa rô, 1 củ gừng nhỏ, 1 miếng đậu hũ non, 1/2 muỗng bột bắp, 1 ít dầu mè, 1 ít hạt tiêu, 1 muỗng xì dầu, 1 ít bột ngọt, muối và dầu ăn.

Blogger gợi ý mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 âm lịch tươm tất, chị em khỏi phải nghĩ-6

Cách làm 

Các nguyên liệu nấm đông cô, ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu hũ non cũng cắt miếng vừa ăn. Bạn phi dầu ăn cùng boa rô cho thơm rồi đổ nấm, ớt chuông vào xào, thêm chút nước cho sệt cùng xì dầu, tiêu, xíu bột ngọt. Pha thêm một chút bột bắp với nước rồi đổ vào tạo sệt, đợi sôi, cho đậu hũ vào cùng ít dầu mè. 

6. Nấm mỡ rim me

Nguyên liệu: 200g nấm mỡ, 1 khúc boa rô, 80g me chín, 1 chén nước nóng, 4 muỗng đường, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng tương ớt, 1 ít hạt tiêu, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít muối, bột ngọt.

Cách làm

Nấm mỡ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me nấu chín, vớt bỏ hạt. Sau đó bạn phi thơm hành boa rô với dầu ăn, cho nấm mỡ vào xào chín rồi đổ nước me cùng các gia vị đường, xì dầu, tương ớt vào. Đun trong lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa.

7. Cơm gạo lứt đậu ngự

Nguyên liệu: 200g gạo lứt, 100g đậu ngự, muối mè.

Blogger gợi ý mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 âm lịch tươm tất, chị em khỏi phải nghĩ-8

Cách làm

Gạo lứt bạn nên ngâm qua đêm, sau đó vo sạch. Hạt đậu ngự cũng lột sạch vỏ, rồi rửa lại với nước. Sau đó đổ gạo lứt và hạt đậu ngự vào nồi, thêm nước và gia vị rồi nấu chín.

8. Chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu: 200g hạt sen, 250g nhãn nhục, 200g đường phèn ( tuỳ khẩu vị)

Cách làm

Nhãn nhục ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở. Hạt sen rửa sạch sẽ, đun trong 500ml nước đến khi chín thêm đường phèn vào, đảo qua rồi với ra. Thêm nước vào nấu chín nhãn nhục, lại đổ hạt sen vào và nêm nếm lại gia vị.

9. Chả phù trúc

Nguyên liệu: 1/2kg đậu hũ phù trúc (tàu hũ ky), 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột nêm nấm chay, 1 khúc boa rô (tỏi tây), 2 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng ít tiêu xay, 1/2 muỗng hạt tiêu giã dập, 1/2 kg lá chuối.

Blogger gợi ý mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 âm lịch tươm tất, chị em khỏi phải nghĩ-10

Cách làm 

Đậu hũ bạn mua về rửa sơ rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vắt ráo. Phi boa rô (tỏi tây) với dầu ăn cho thơm rồi cho tàu hủ ky vào trộn đều với các gia vị muối, đường, bột nêm, tiêu rồi xếp lên lá chuối gói lại cho chặt, đem hấp 2 tiếng là được.

Thu Hiền (tổng hợp)