Đổi vị với xíu mại chay ăn kèm ngon không cưỡng nổi

Không chỉ được làm từ thịt, bạn cũng có thể biến tấu món xíu mại từ những nguyên liệu đơn giản như đậu hũ, củ sắn, hành boa rô… để có một món chay đậm đà. Cách làm món ăn này tuy đơn giản nhưng cũng phải khiến những người khó tính nhất xiêu lòng.

Hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn 2 công thức làm xíu mại chay, một món đơn giản dành cho các bữa ăn hằng ngày và 1 món cầu kì dành cho những dịp lễ hay bữa tiệc chay đặc sắc. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Cách làm xíu mại chay đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu hũ trắng: 3 miếng

Củ sắn: 200g

Hành boa-rô: 50g

Vụn bánh mì: 50g, hoặc bánh mì gối, bánh mì không

Tương cà chua

Dầu màu điều

Bột năng: 1 thìa cà phê

Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương…

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Nếu không có vụn bánh mì, bạn có thể sử dụng bánh mì gối hoặc bánh mì không đem xay nhuyễn (hoặc bóp nát), để riêng.

Đậu hũ thấm cho ráo nước, cho vào cối quết khoảng 10 – 15 phút cho thật mịn.

Đậu hũ sau khi quết mịn

Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Cho chút muối trắng vào ướp rồi cho vào miếng vải màn, dùng tay vắt thật ráo nước.

Củ sắn phải được vắt ráo nước rồi mới đem xào chín

Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay đơn giản

Bước 1. Trộn nguyên liệu.

Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, đường, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu vào tô trộn đều. Bạn cho thêm một muỗng tương cà để xíu mại có màu hồng nhẹ, tiếp đó cho thêm bánh mì vụn để tạo độ kết dính. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Ngoài vụn bánh mì, bạn có thể cho thêm chút bột gluten vào để tạo độ kết dính cho xíu mại.

Bước 2. Viên xíu mại.

Dùng muỗng múc hỗn hợp vào lòng bàn tay, viên thành các viên tròn vừa ăn, bạn phải viên thật khéo để xíu mại chắc, dính, không bị vỡ ra sau khi hấp. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Viên xíu mại thành những viên tròn đều nhau

Bước 3. Hấp xíu mại.

Đặt các viên xíu mại lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy từ 10 – 15 phút để xíu mại chín và dính  chặt với nhau.

Bước 4. Xốt cà chua.

Bắc chảo lên bếp, đổ ½ chén nước rồi cho hạt nêm, nước tương, đường, dầu màu điều với lượng vừa đủ, khuấy tan rồi nêm nếm vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho thêm tương cà vào khuấy đều, hòa bột năng với chút nước lọc rồi đổ vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt. Sau khi nấu sôi nước xốt, bạn có thể cho xíu mại vào xốt cùng hoặc rưới lên xíu mại khi ăn.

Lưu ý: Bạn có thể nấu nước xốt cà chua tươi cũng được.

Yêu cầu thành phẩm

+ Xíu mại có màu sắc bắt mắt.

+ Xíu mại có hình dáng đều nhua, nguyên liệu kết dính tốt, không bị sứt, nứt hay vỡ ra.

+ Khi ăn, xíu mại và nước xốt hòa quyện, vị vừa ăn, cảm nhận được vị bùi của đậu hũ và vị thơm đặc trưng của hành tây, hành boa-rô và các loại gia vị.

Xíu mại chay ăn với cơm nóng hoặc bánh mì giòn rất ngon

Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà tím: 1 trái

Dầu oliu: 1 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Hạt tiêu đen: ½ muỗng cà phê

Hành tây: 1 củ vừa

Hành boa-rô: 1 muỗng canh

Đậu trắng: 1 chén đã luộc chín

Hành ngò băm: 2 muỗng canh

Vụn bánh mì: 1 chén

Xốt cà chua

Mì Ý

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Bước 1. Xào cà tím.

Bắc chảo lên bếp với ½ muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím vào đảo cho cà hơi cháy xém. Tiếp đó thêm ¼ chén nước lọc, nêm thêm muối, hạt tiêu, đảo đều 10 – 20 phút cho đến khi cà chín mềm thì đổ ra tô.

Bước 2. Xào các nguyên liệu khác.

Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tây, hành boa-rô vào xào khoảng 3 – 5 phút. Cho thêm đậu trắng luộc chín và hành ngò vào trộn đều, nêm chút muối tiêu vừa ăn rồi tắt bếp.

Xào chín các nguyên liệu với gia vị

Bước 3. Trộn hỗn hợp xíu mại.

Bạn trộn hỗn hợp cà tím và hành tây, bánh mì vụn lại với nhau, trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi hỗn hợp nguội bớt thì viên thành những viên đều nhau.

Vụn bánh mì có tác dụng tạo độ kết dính cho các viên xíu mại

Bước 4. Nướng xíu mại.

Xếp xíu mại vào khay nướng, cho vào lò nướng khoảng 25 – 30 phút.

Xíu mại chay sau khi nướng có hình thức rất hấp dẫn

Bước 5. Trình bày và thưởng thức.

Lấy xíu mại ra ngoài, rưới thêm nước xốt cà chua là xong.

Yêu cầu thành phẩm

+ Các viên xíu mại đều nhau, độ kết dính tốt, không bị rời rạc

+ Xíu mại có hình thức hấp dẫn, là sự hòa quyện màu sắc của nhiều nguyên liệu.

+ Khi ăn, xíu mại có vị thơm ngon đặc trưng của cà tím, vì bùi bùi của đậu trắng và các loại nguyên liệu, mềm nhưng hơi dai, có thể cảm nhận rõ từng loại nguyên liệu trong mỗi viên xíu mại.

Bạn có thể ăn kèm xíu mại với mì Ý, cơm nóng hoặc bánh mì giòn.

Minh Thu (tổng hợp)