Điểm danh những món ăn chống ngán ngày tết, không lo tăng cân

Những món chống ngán ngày Tết dưới đây vừa ngon lại dễ làm, hứa hẹn sẽ mang lại sự ngon miệng cho một bữa ăn trong gia đình bạn.

1. Gỏi chân gà ngó sen

Nguyên liệu cần có

Chân gà, ngó sen, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, ngò rí, gừng, chanh, ớt, tỏi băm… (số lượng vừa đủ) và thêm một số gia vị cần thiết khác như nước mắm, đường trắng, giấm, muối…

Cách làm

Đầu tiên, vệ sinh chân gà sạch sẽ bằng cách xát muối và gừng rồi rửa sạch nhiều lần. Luộc chân gà chín lên rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh có pha một ít giấm. Sử dụng dao để lọc xương bỏ đi và chỉ giữ lại phần gân, da. Mang ngó sen, cà rốt cắt làm từng sợi đồng thời thái nhỏ các loại rau gia vị đã chuẩn bị.

Cho ngó sen cùng cà rốt vào một chiếc tô to rồi ngâm thêm đường, muối, giấm. Pha chén nước mắm, cho đường cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn vào, khuấy đều lên. Rửa tay sạch sẽ, rồi vắt sạch nước từ cà rốt, ngó sen. Đem đi trộn với phần chân gà ở trên. Cho thêm các loại rau đã thái nhỏ cùng với bát nước mắm tỏi ớt rồi nêm nếm cho vừa gia vị.

Món gỏi chân gà ngó sen hấp dẫn (Ảnh: vietnamnetjsc.vn)

2. Gân bò trộn xoài chua

Nguyên liệu

Xoài chua , gân bò trong (khoảng 300g) kèm theo một số gia vị quen thuộc như muối, giấm đường trắng, tỏi, ớt, gừng (đã băm sẵn), ớt bột, sả…

Hướng dẫn cách làm

Mang gân bò rửa sạch với nước muối rồi bắc lên bếp, luộc trong 30 phút.  Khi chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để giòn hơn rồi cắt thành những miếng nhỏ. Cũng mang xoài chua đi ngâm nước muối và cắt thành từng miếng. Cho tất cả các nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị vào một cái chén để pha nước mắm rồi trộn đều lên. Cho gân bò vào trong tô đựng xoài chua, đổ chén nước mắm vào và trộn đều, nếm cho vừa khẩu vị rồi thưởng thức.

Gân bò trộn cóc non (Nguồn: media.cooky)

3. Gỏi cuốn tôm thịt

Cần chuẩn bị

Tôm tươi, bánh tráng, bún, thịt ba chỉ, hẹ, rau húng quế (khối lượng vừa đủ ăn)

Cách cuốn

Mang thịt ba chỉ đi rửa sạch rồi luộc lên với nước được pha một ít nước mắm. Khi chín, vớt ra để nguội rồi thái thành từng lát mỏng. Tương tự, tôm cũng luộc chín, bóc vỏ và cắt làm đôi. Nhặt rau húng quế, hẹ và rửa sạch sẽ. Làm ướt bánh tráng rồi xếp từng món như thịt ba chỉ, tôm, bún, rau húng quế, hẹ vào rồi cuốn chặt tay là được.

Gỏi cuốn tôm thịt. (Ảnh: Internet)

4. Cá chép om dưa

Nguyên liệu

Cá chép (1 con), dưa cải chua (khoảng 150g), cà chua, hành lá, thịt ba chỉ (100g), rau thì là, nước dùng gà, tỏi đã băm kèm theo một số gia vị có sẵn trong nhà bếp như hạt nêm, đường trắng, nước mắm, muối…

Hướng dẫn cách nấu

Làm sạch sẽ cá chép rồi ướp với gia vị cần thiết trong khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ (đã cắt nhỏ) xào qua lên đều tay. Cho cà chua đã được cắt múi vào, tiếp tục xào. Bỏ thêm dưa cải chua vào xào rồi nêm nếm gia vị. Đổ nước dùng gà vào hỗn hợp trên rồi đun sôi và cho cá chép vào om. Nhớ lật trở mặt sau để cá chín đều.

Cuối cùng nhớ cho hành lá và thì là đã được thái nhỏ vào để món ăn đẹp mắt và có hương vị thơm ngon.

Cá chép om dưa. (Ảnh: shantan.vn)

5. Canh chua cá diêu hồng

Nếu bạn vẫn chưa biết Tết ăn gì không ngán thì đừng nên bỏ qua canh chua cá diêu hồng.

Nguyên liệu

Cá diêu hồng (1 con), cà chua, đậu bắp, giá đỗ, hành lá, dứa, hành lá, ngò gai cùng những gia vị quen thuộc: dầu ăn, nước mắm, tỏi, hạt nêm…

Cách làm

Làm sạch cá rồi cắt thành 3-4 khúc tùy ý. Chuẩn bị trước các nguyên liệu như dứa cắt thành miếng vừa đủ ăn, cà chua cắt đôi, đậu bắp bỏ cuống rồi cắt làm 2. Rửa sạch hành lá, ngò om, ngò gai… rồi thái nhỏ. Phi vàng tỏi rồi đổ ra một chén nhỏ. Cho cà chua vào xào mềm nhừ, đổ nước vào đun sôi và cho cá nấu chín.

Đổ toàn bộ những nguyên liệu còn lại vào và nêm nếm cho gia vị vừa đủ là hoàn tất.

Canh cua cá diêu hồng. (Ảnh: pandafood.com.vn )

6. Miến gà trộn

Chuẩn bị

Thịt gà, miến (khối lượng vừa đủ), hành lá, giá đỗ, chanh, ngò tây, ngò rí cùng gia vị khác như nước mắm, nước tương, gừng, hạt nêm…

Cách làm

Gà rửa sạch rồi luộc với nước có pha gừng, hạt nêm, hành tây. Đến khi chín thì cho vào nước lạnh để nguội rồi lọc, cắt, xé thịt thành từng miếng mỏng. Pha nước trộn bằng cách dùng một ít nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh,bột ngọt… Rửa sạch giá đỗ và miến rồi sử dụng nước dùng gà để chần. Rưới đều nước trộn vào một cái tô có chứa thịt gà, miến, giá đỗ, các loại rau (đã được thái nhỏ) rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Miến gà trộn. (Ảnh: cdn.tgdd)

7. Nộm sứa

Nguyên liệu

Sứa (đã được sơ chế), giá đỗ, dưa chuột, rau cần, rau thơm…

Cách làm

Rửa sạch sứa nước ấm rồi để khô. Đồng thời, rửa luôn giá đỗ và dưa chuột sạch sẽ. Riêng rau cần nên tráng qua bằng nước sôi. Trộn đều tất cả những nguyên liệu trên với nhau và chờ khoảng 10-15 phút sau đó thưởng thức.

Nôm sứa (Ảnh: kenh14.vn)

8. Kim chi

Kim chi là một món ăn rất quen thuộc của ẩm thực Hàn Quốc, nó đã được du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích và cho là hợp khẩu vì. Vì thế để Tết ăn gì cho đỡ ngán thì bạn có thể tự tay làm món ăn đơn giản này từ cải thảo kết hợp với hành lá, bột ớt và một số gia vị quen thuộc khác như nước mắm, đường trắng, tỏi, gừng băm…

Kim chi. (Ảnh: nshapefitness.vn )

9. Chân gà ngâm sả quất

Đây cũng được coi là một món ăn yêu thích của nhiều người và bạn cũng có thể tự làm trong dịp Tết Nguyên đán nhờ những nguyên liệu quen thuộc như chân gà, sả, ớt, gia vị… Và lưu ý là cách làm tương tự như nhiều món ăn ở trên.

Chân gà ngâm sả quất. (Ảnh: media.cooky )

Thu Hiền (tổng hợp)