Công thức làm cafe trứng không tanh,thơm ngon lại đơn giản bất ngờ

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách làm cafe trứng ngon không bị tanh với trứng gà cùng một số địa chỉ café trứng uy tín.

Món cà phê trứng có lẽ không còn quá xa lạ với những người sành cafe nhưng lại khá lạ lẫm với nhiều người bởi món đồ uống này là nét đặc trưng của người Hà Nội.

Cách pha cafe trứng thực ra không quá khó nhưng cần sự khéo léo và tinh tế với đem lại hương vị nồng nàn béo ngậy mà không bị tanh. Nhưng trước hết mời bạn cùng tìm hiểu về nguồn gốc của thứ đồ uống này nhé.

Cafe trứng ra đời khi nào

Vào những năm 1920 – 1930, khi mà sữa tươi là mặt hàng khan hiếm và đắt đỏ ở Việt Nam. Thời kỳ đó, món cafe cappuccino du nhập vào Việt Nam và bắt đầu được yêu thích.

Bắt nguồn từ việc làm sao để pha chế được 1 ly cafe ngon – bổ – rẻ. Ông Nguyễn Văn Giảng (từng làm đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole) đã nghĩ ra ý tưởng sử dụng lòng đỏ trứng gà thay cho sữa và từ đó cafe trứng ra đời.

Quán cafe trứng Giảng thời xưa

Đến tận bây giờ Cafe trứng Giảng vẫn là 1 thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người biết tới. Nếu bạn thích cafe trứng hãy thử 1 lần ghé qua Cafe Trứng Giảng tại 39 Nguyễn Hữu Huân hoặc 109 Yên Phụ.

Ngoài ra, nhắc đến cafe ở Hà Nội người ta có câu “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng” là tên của 4 thương hiệu cafe nổi tiếng lâu đời ở nơi đây.

Nguyên liệu

Cafe bột

Phin cafe

Trứng gà: 1 quả

Đánh trứng

Trứng gà tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng vào 2 chiếc bát bằng cách chao phần lòng đỏ qua lại giữa 2 nửa vỏ trứng để lòng trắng rớt xuống.

Tách lòng đỏ trứng bằng muỗng chuyên dụng

Cho vào trứng chút đường trắng và mật ong rồi dùng máy hoặc dụng cụ đánh trứng thông thường đánh tơi bồng cả 2 phần.

Thời gian đánh khoảng 5-7 phút. Đánh đều và mạnh tay trứng sẽ có độ tơi bồng nhất.

Pha café

Pha cafe

Pha cafe theo cách thông thường. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm pha cafe bạn có thể tham khảo bài viết: Cách pha cafe ngon.

Trình bày và thưởng thức

Rót phần lòng đỏ trứng vào cốc cafe, tiếp theo bạn hớt phần lòng trắng trứng lên trên là có ngay 1 ly cafe trứng không tanh ngon không kém cafe trứng Giảng.

Thưởng thức cafe trứng ngay khi còn nóng, để nguội trứng sẽ bị tanh.

Khi uống cafe trứng, không nên quấy mà nên nghiêng cốc để có thể uống được cả cafe và trứng.

Mẹo & lưu ý

Để giảm bớt vị đắng của cafe, hãy cho thêm sữa đặc vào khi đánh trứng.

Sử dụng thêm 10ml rượu rum hoặc 1/2 thìa Vani để tăng thêm hương vị cho ly cafe.

Lượng sữa, đường, mật ong và muối (khi pha cafe) nên vừa phải để phù hợp với khẩu vị từng người         

Minh Thu (tổng hợp)