Cách nấu thịt đông cho Tết Nguyên đán 2020 thơm ngon, thanh mát

Thịt đông là món ăn cổ truyền trong dịp Tết Nguyên đán của người miền bắc. Món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không ngấy này có cách chế biến rất đơn giản.

Tiết trời lành lạnh của miền Bắc mỗi độ Tết đến, xuân về rất lý tưởng để nấu món thịt đông. Tuy nhiên, thời nay, dù trời có ấm nóng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được món ăn truyền thống này nhờ có tủ lạnh.

Món thịt đông trong vắt như thạch rau câu, ăn vào thanh mát, bày biện đẹp mắt nhưng lại cực kỳ dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cơ bản cho món thịt đông. (Ảnh: Tinmoi.vn)

– Thịt chân giò 1kg (bạn nhớ chọn chân trước của con lợn nhé, bởi chân trước ít xương và nhiều thịt hơn chân sau), tai lợn.

– Bạn có thể thêm nửa con gà già cho nồi đông thêm ngon, ngọt. Tuy nhiên, thịt gà sau khi nấu đông sẽ xơ, bã, không ngon như thịt lợn.

– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.

– Gia vị gồm hạt tiêu, bột canh, đường, mắm.

Chân giò để nấu thịt đông bạn nên chọn chân trước. (Ảnh: Tinmoi.vn)

Cách làm thịt nấu đông ngon cho Tết Nguyên đán

– Thịt chân giò bạn cạo sạch lông, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Tai lợn làm sạch lông, dùng dấm khử mùi sau đó thái sợi vừa ăn. Nếu không thích ăn tai lợn, bạn có thể cho một miếng da lợn vào để tạo độ keo, giúp thịt được đông.

– Thịt gà già chặt miếng vừa ăn.

– Nấm hương sơ chế sạch. Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, thái sợi to. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Các nguyên liệu được xào qua trước khi cho vào nồi ninh. (Ảnh: Tinmoi.vn)

Sau khi thực hiện xong các bước sơ chế nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào nấu món thịt đông.

– Đun sôi một nồi bước, bỏ thêm muối, hành khô đập dập và một ít gừng. Sau đó, bạn cho thịt chân giò vào chần để khử mùi hôi. Sau khi chần thịt, xả qua nước và để ráo. Ướp thịt cùng một thìa mắm rồi để trong vòng 30 phút cho ngấm.

– Nấm hương, mộc nhĩ đã sơ chế cho vào xào qua, nêm mắm muối vừa ăn.

– Cho thịt chân giò và tai, thịt gà vào đảo qua cho săn lại. Sau đó cũng nêm mắm muối vừa ăn.

– Cuối cùng, bạn cho tất cả các loại thịt đã xào qua ở trên vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt thịt và đem nấu. Chú ý trong quá trình nấu, bạn cần gạn bọt để thịt đông được trong.

– Sau khi thịt chín mềm (khoảng 15 phút), bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu vào nồi và đun thêm 10 phút nữa. Lúc này, bạn không cần đóng nắp nồi áp suất.

Trên đây là quá trình nấu thịt đông. Sau khi hoàn thành, chúng ta cần đơm ra bát và đợi đông để bày cho đẹp mắt.

– Múc thịt vào bát, khay, hộp tùy hình dạng bạn mong muốn. Trước khi múc, tỉa hoa cà rốt để ở đáy bát để trang trí.

– Bỏ thịt vào tủ lạnh 4-6 tiếng cho thịt đông lại.

– Khi ăn, bạn dùng dao lách ở thành bát rồi úp thịt ra đĩa.

– Bạn có thể ăn thịt đông kèm với nước mắm, dưa chua. Đảm bảo món ăn sẽ rất đưa cơm.

Thu Hiền (tổng hợp)