Cách làm trân châu đường đen ngon đúng vị

Trong các bước làm trân châu đường đen, khâu nấu đường sao cho đường keo lại, sánh mịn chính là phần quan trọng nhất để thành phẩm mang đúng hương vị đặc trưng

Bạn chỉ cần tuân thủ đầy đủ các bước dưới đây, đảm bảo sẽ có được hương vị trân châu đường đen pha với sữa tươi ngon tuyệt hảo như ngoài tiệm.

Nguyên liệu

Bột năng: 100g

Bột gạo: 10g

Bột ca cao: 10g

Đường đen Hàn Quốc: 200g

Nước sôi, nước lọc

Nhào bột

Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột gạo và bột ca cao vào 1 tô lớn.

Đun sôi nước, rót từ từ vào tô. Tốt nhất là bạn nên múc từng thìa nước nhỏ để tránh rót quá tay làm bột bị vữa. Thêm nước nếu bột khô và dùng muỗng đảo đều đến khi khối bột kết lại.

Dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn và hết lợn cợn

Lúc này, bạn dùng tay nhào bột để tạo độ dẻo và kết dính. Nhào càng lâu bột càng dẻo mịn và dễ nặn hơn.

Nếu lỡ tay cho nhiều nước, bạn thêm bột năng vào tiếp tục nhồi bằng tay. Nhớ là đừng thêm quá nhiều bột năng cùng lúc mà phủ từ từ lên khối bột rồi nhào cho đến khi khối bột không còn lợn cợn, không dính tay nữa là đạt yêu cầu.

Nặn trân châu

Bạn chia nhỏ khối bột ra để tiến hành nặn trân châu. Các cục bột nhỏ chưa sử dụng đến, bạn bọc vào ni lông để bột không bị khô hoặc đậy kín trong tô tránh không khí lọt vào.

Có hai cách để nặn trân châu:

Cách 1 là bạn viên tròn theo kích cỡ của viên trân châu giống ở tiệm.

Cắt từng sợi bột dài thành những đoạn nhỏ kích cỡ ngang viên trân châu

Cách 2 nhanh hơn là bạn se bột trân châu thành những sợi dài có chu vi nhỏ hơn ngón tay út. Dùng dao cắt từng sợi dài thành những đoạn nhỏ có chiều dài 1cm. Gỡ rời những đoạn bột vừa cắt để lên khay rộng và phủ một lớp bột áo lên trên.

Xoa tay lên các viên bột vừa cắt rơi đến khi chúng bo tròn lại

Dùng bàn tay xoa nhẹ lên các viên bột vừa cắt, tưởng tượng mặt khay kia là bàn tay còn lại, bạn hãy xoa theo đường tròn cho đến khi các đoạn bột bo tròn các góc thành viên trân châu.

Luộc trân châu

Đun sôi 1 lít nước nóng, cho trân châu vào và khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau. Chờ đến khi nước sôi lại, đậy vung, giảm lửa và đun trong 5 phút.

Khuấy đều để các hạt trân châu không bị dính vào nhau

Khi các hạt trân châu nổi lên, tiếp tục đun sôi 5 phút nữa và tắt bếp, ủ trân châu trong 10 phút. Mục đích ủ trân châu để giúp trân châu dai mềm và không bị cứng khi cho vào nước lạnh. Sau 10 phút, vớt trân châu vào tô nước đá sạch và ngâm trong 10 phút để các hạt trân châu se lại, giòn dai hơn.

Nấu đường đen

Đổ 200 gr đường đen vào trong nồi, hòa với 150ml nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan. Đặt nồi nước đường lên bếp, khi nước sôi và đường đã tan hết, bạn nấu tiếp 10 phút trong lửa vừa để đường keo lại. Khi đường sôi sủi bọt bám vào thành nồi thì giảm hết lửa, tắt bếp. Tuyệt đối không dùng muỗng khuấy vì sẽ bị lại đường.

Nấu đường đen trong 10 phút

Ngâm các hạt trân châu đã chín vào trong nước đường đen trong 30 phút để thấm vị ngọt và thưởng thức cùng sữa tươi.

Cho trân châu đường đen vào ly, đổ sữa tươi không đường hoặc có đường vào, thêm đá và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Trân châu đường đen có vị thơm ngọt của đường nâu, ăn dai, giòn, ngọt.

Đường đen có mùi thơm của đường mía, khi nấu xong hơi sánh lại.

Trân châu đường đen sánh mịn có vị ngọt thơm của đường mía

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Sử dụng nước sôi ở bước nhào bột để giúp bột dẻo và kết dính với nhau, nước không đủ nóng sẽ khiến bột bị vỡ và không thể nặn thành viên được.

Chỉ thả trân châu vào luộc khi nước thật sôi để các hạt trân châu không bị dính vào nhau.

Nếu bạn không mua được đường đen thì dùng đường trắng thắng với caramen để tạo màu.

Nếu bạn muốn trân châu nhanh ngọt thì đun chung với nước đường, chỉ lấy vừa đủ lượng trân châu cần ăn để đun nhé.

Bạn có thể nấu đường với nước bí đao nhưng nếu sử dụng đường nâu Hàn Quốc thì không cần thiết vì đường nâu Hàn Quốc hương vị cũng đã rất thơm.

Cách bảo quản

Bảo quan trân châu chưa luộc

Bạn phủ một lớp bột áo lên các hạt trân châu, bọc kín trong hộp hoặc túi ni lông và cho vào ngăn đã tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa 1 tháng.

Bảo quản trân châu đã luộc

Bạn hãy ngâm trân châu với nước đường đen trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa 3 ngày. Khi ăn bạn đem hấp cách thủy hoặc quay lại trong lò vi sóng để thưởng thức.

Thông tin thêm

Đường đen có thể mua của bất cứ thương hiệu nào miễn là có mùi thơm mật mía và có màu đen đặc trưng.

Đường đen Hàn Quốc cho hương vị chuẩn vị trân châu ngoài tiệm.

Tuy nhiên, loại đường thường được sử dụng để làm trân châu đường đen và có hương vị giống ngoài tiệm là đường nâu Hàn Quốc có bán ở siêu thị Lotte mart hoặc mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hay mua qua các trang thương mại điện tử.

Đường thốt nốt hay đường đen Việt Nam đều có thể sử dụng được nhưng sẽ cho ra mùi vị khác nhau và không đạt chuẩn như đường đen Hàn Quốc.

Minh Thu (tổng hợp)