Cách làm món gà chiên xù đơn giản nhưng ngon khó cưỡng

Chỉ vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay món cánh gà chiên xù giòn tan ngon như nhà hàng để chiêu đãi cả nhà rồi. Thêm nữa, tự tay chế biến tại nhà, bạn hoàn toàn yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thoải mái ăn thả ga món gà yêu thích mà không băn khoăn về giá.

Gà chiên xù
Món gà chiên xù

Nguyên liệu

  • Cánh gà: 3 cái
  • Đùi gà: 3 cái
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Bột mì: 2 bát
  • Bột ngô: 1 bát
  • Trứng gà: 3 quả
  • Muối, hạt tiêu, dầu ăn…

Cánh gà hoặc đùi gà sơ chế sạch sẽ, ướp với bột canh, hạt tiêu. Lăn gà qua lại giữa hỗn hợp bột chiên xù và lòng đỏ trứng gà để áo 1 lớp bột bên ngoài. Chiên cánh gà trên chảo dầu cho chín vàng giòn và thưởng thức với tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà rửa sạch, chặt làm đôi hoặc làm 3. Dùng dao khứa vài đường để ướp gia vị cho nhanh ngấm (hoặc dùng tăm xiên những lỗ nhỏ). Ướp cánh gà với chút hạt tiêu và chút bột canh khoảng 15 phút.

ướp cánh gà
Ướp cánh gà
trộn bột chiên xù
Dùng 1 chiếc âu trộn đều bột chiên giòn, bột mì và bột ngô với nhau. Bột chiên xù để riêng
Đánh trứng gà
Trứng gà đập vào bát, đánh tan.

Tẩm bột chiên xù

Lấy từng chiếc cánh gà đã ướp gia vị lăn qua lớp bột đã trộn để áo 1 lớp bột bên ngoài. Có thể cho cánh gà và bột vào hộp nhựa rồi xóc đều cũng được.

lăn bột cánh gà
Lăn bột lần 1

Tiếp theo, nhúng cánh gà vào bát trứng gà để tạo độ ẩm cũng như độ kết dính.

nhúng cánh gà vào trứng
Lăn qua trứng gà
lăn bột lần 2
Cuối cùng là lăn vào bột chiên xù

Chiên gà

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 lượng lớn dầu ăn. Đun nóng và thả gà vào chiên. Nhớ để lửa nhỏ vừa để thịt gà chín đều bên trong mà lớp bột bên ngoài vàng giòn nhưng không bị cháy.

chiên xù cánh gà
Chiên cánh gà
món cánh gà chiên xù
Gà chín, gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà thì ngon tuyệt không khác gì gà chiên xù KFC.

Bạn có thể làm gà chiên xù tại nhà vào những ngày cuối tuần để chiêu đãi bạn bè và người thân. Cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn với những miếng gà chiên xù vừa giòn vừa thơm chắc chắn sẽ hấp dẫn bất kỳ ai thưởng thức. Đặc biệt là các bạn nhỏ.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Có thể luộc qua cánh gà 3,4 phút trước khi tẩm bột để thịt gà mềm và nhanh chín khi chiên.
  • Một số công thức có hướng dẫn dùng thêm mật ong nhưng theo mình là không cần thiết. Dùng mật ong khi làm món gà rán mật ong hoặc gà nướng sẽ thích hợp hơn.
  • Nếu làm cho trẻ nhỏ thì không sử dụng hạt tiêu khi ướp.
  • Nên chọn cánh gà công nghiệp để làm món ăn này cho mềm và nhiều thịt. Cánh gà ta có thể bị dai, gầy và cứng.

Minh Thu ( tổng hợp )