Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực dễ, đảm bảo thành công từ lần đầu tiên

Nếu không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Vỏ bánh

300 gram bột mì

210 gram nước đường bánh nướng

40 gr dầu thực vật

15 gr bơ đậu phộng

1 gram baking soda

Nhân bánh

– 200 gram đậu xanh bỏ vỏ

– 150 gram đường trắng

– 30 gram bột bánh dẻo (bột nếp rang)

– 50 gram dầu ăn

– 50 gram mạch nha.

Nguyên liệu phết mặt bánh

1 lòng đỏ trứng gà, một thìa nước lọc.

lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-01

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không đầu

Bước 1: Làm nhân bánh

– Đậu xanh ngâm nước trong vòng 2 tiếng no nở. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và nấu chín. Khi thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. Cho đậu và đường vào máy xay nhuyễn.

– Đổ hỗn hợp đậu xanh ra chảo chống dính và đảo đều.

– Tiếp tục sên cho tới khi nhân tạo thành hỗn hợp dẻo, quyện, không dính nồi thì cho mạch nha vào trộn đều.

– Sên thêm vài phút cho đến khi thấy nhân đậu có thể nắm lại thành từng viên.

– Để phần nhân đậu ra bát cho nguội bớt. Dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại để nhân không bị khô.

– Khi nhân đã nguội thì nắm thành từng viên có kích thước bằng nhau (trọng lượng khoảng 25-50 gram tùy theo kích thước của khuôn). Dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại và để nhân trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể thay nhân đậu xanh bằng nhân trà xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn, thập cẩm tùy theo sở thích.

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng

Cho nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng vào trộn đều. Tiếp tục cho bột mì vào. Nhào bột thành khối mịn thì bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 20-30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh

– Chia bột thành từng viên trọng lượng khoảng 25 gram.

– Cán bột thành miếng mỏng rồi đặt nhân vào giữa vào bao kín lại.

– Phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bột mì vào khuôn để chống dính. Với công thức này, bạn có thể dùng khuôn 50 hoặc 75 gram.

– Cho phần bánh vừa nặn vào bên trong và ép chặt để tạo hình sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 4: Nướng bánh

– Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút rồi lấy bánh ra và chờ bánh nguội.

– Đánh tan lòng đỏ trứng với nước và phết hỗn hợp này lên mặt bánh. Lưu ý, chỉ cần thoa một lớp mỏng để bánh được bóng đẹp.

– Lần 2 nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 4 phút sau đó lại lấy bánh ra để nguội và phết hỗn hợp trứng lên mặt một lần nữa.

– Do nồi chiên không dầu không có kết cấu giống lò nướng nên phần đáy và mặt bánh sẽ không đều màu nhau. Ở lần thứ 3, bạn nên úp mặt bánh xuống và nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 5 phút để vần đấy bánh được cứng hơn.

Thu Hiền (tổng hợp)