Bữa cơm gia đình có 1 trong 3 món ngon này, mẹ chồng dù khó tính đến đâu cũng gật gù tấm tắc

Bữa cơm cuối tuần nếu có 1 trong 3 món ngon này, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê sau khi thưởng thức. Hãy khám phá nhé.

MÓN NGON SỐ 1: BÒ SỐT VANG

Bò sốt vang. (Ảnh: Phunutoday.vn)

Nguyên liệu:

– 1kg thịt bò, chị em chú ý, bắt buộc phải có nhiều gân.

– 3 quả cà chua; 

– Gia vị:  rượu vang, thịt quả gấc, ngũ vị hương, quế, hoa hồi, đường, nước mắm, bột nêm.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Thịt bò rửa sạch rồi  thái to gấp đôi quân cờ.

– Cà chua thái vừa miếng

– Trộn tất cả các thành phần gia vị theo tỷ lệ: 1 chén rượu vang; 3 thìa nhỏ thịt quả gấc; 1 gói ngũ vị hương; 1-2 miếng quế; 5 bông hoa hồi; 3 thìa nhỏ đường; gia vị nước mắm bột nêm vừa miệng.

Bước 2: Chế biến

– Rưới hỗn hợp sau khi trộn vào thịt bò, bóp đều, ướp ít nhất trong vòng 2 tiếng.

– Xào qua cà chua.

– Cho tất cả vào nồi áp suất ninh nhừ.

MÓN NGON SỐ 2: CHẢ ỐC BƯƠU MỠ CHÀI

Chả ốc bươu mỡ chài. (Ảnh: Phunutoday.vn)

Nguyên liệu:

– 1 kg ốc bươu

– 100g giò sống

– 100g thịt băm

– 3 củ sả

– 3 cây nấm hương

– Gia vị: hành lá, mỡ chài, dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Ốc bươu rửa sạch, sau đó ngâm vào nước gạo, bỏ thêm vài miếng ớt cay, ốc sẽ nhả bớt bùn đất.

– Chặt phần đít ốc và khều lấy thịt ốc. Chị em dùng giấm hoặc chanh, muối hạt để rửa thịt ốc khử mùi tanh và nhớt. Rửa lại bằng nước sạch. Sau đó thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ.

– Nấm hương sau khi ngâm nở rửa sạch thái nhỏ, sả băm nhỏ, hành hoa, hành khô thái nhỏ hạt lựu.

Bước 2: Chế biến

– Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc, nấm hương, sả, băm nhỏ, hành hoa, hành băm vào âu, nêm gia vị theo tỷ lệ ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào.

– Trải mỡ chài ra đĩa đặt nhân ốc vào giữa rồi gói lại. Làm tương tự với số ốc còn lại.

– Bắc chảo, khi dầu ăn sôi nống thì cho chả ốc vào rán vàng là xong

MÓN NGON SỐ 3: MỰC HẤP CHUA NGỌT

Mực hấp chua ngọt. (Ảnh: Phunutoday.vn)

Nguyên liệu:

– 6 con mực ống

– 100gr thịt xay

– 1/3 chén miến đã ngâm nước thái nhỏ

– 2 cái mấm mèo thái nhỏ

– Gia vị: mắm, tiêu, hành khô, hành lá

Cách làm:

Bước 1:

– Trộn đều các nguyên liệu sau: Thịt xay + miến + nấm mèo + mắn, tiêu, hành khô, hành lá.

– Mực bóc mang, sơ chê sạch. Sau đó cho từng ít thịt đã trộn đều vào ruột mực lấy tăm ghim phần đầu để khi hấp thịt không lòi ra. 

Bước 2:

– Nấu sôi 1 nồi nước, rồi cho dĩa mực nồi hấp, khoảng 15- 20 phút là mực chín.

– Tắt lửa, lấy dĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực.

Pha nước mắm chanh theo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh nước + 1,5 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi + hành lá và ngò băm vào (khoảng 2 muỗng canh) cùng với vài lát chanh.

Thu Hiền (tổng hợp)