Bí quyết nấu cháo thịt bò bằm thơm ngon cho cả nhà

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cháo thịt bò bằm với xương hầm ngon đúng điệu cho cả nhà.

Nguyên liệu

Xương ống heo: 1kg

Xương sườn bò:1kg

Thịt bò mềm: 500g

Gạo tẻ: 200g

Gạo nếp: 50g

Gừng tươi: 50g

Hành khô: 5 củ

Hành lá: 1 bó nhỏ

Rau tía tô: 1 bó

Các gia vị thông thường

Sơ chế xương

Xương ống heo rửa sạch, để ráo nước, chặt vỡ ống xương trước khi hầm.

Xương sườn bò rửa sạch, để ráo nước, chặt xương thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Nếu cần thiết, bạn có thể rửa xương ống và xương sườn với nước muối hoặc cho vào nồi nước sôi chần sơ trước khi nấu nước dùng (để làm sạch – nên áp dụng trong trường hợp xương không được tươi).

Xương sườn bò rửa sạch rồi chặt thành những miếng nhỏ

Nấu nước dùng

Bạn cho xương ống heo và xương sườn bò vào một cái nồi lớn, thêm khoảng 4 lít nước rồi bắc lên bếp nấu nước dùng, nhớ đừng quên thêm vào 1 muỗng cà phê muối. Khi nồi nước sôi, bạn mở vung hớt hết bọt rồi đậy lại nấu tiếp, thường xuyên mở vung hớt bọt để nước dùng trong, ngọt hơn.

Lưu ý, khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi hầm liu riu khoảng 2 tiếng để xương từ từ tiết chất ngọt. Hầm xương mà để lửa lớn thì nước dùng sẽ nhanh cạn và không đem lại vị ngọt như mong muốn.

Thời gian hầm xương thích hợp là khoảng 2 tiếng

Trong 2 tiếng hầm xương, bạn tranh thủ thời gian để hoàn thành các bước thực hiện khác.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá nhặt gốc, đem rửa sạch cùng với rau tía tô, để ráo. Bạn thái nhỏ hành lá, còn rau tía tô thì thái chỉ to.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Thái gừng thành sợi nhỏ

Hành tím bóc bỏ, 2 củ băm nhỏ, 3 củ còn lại thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím thái mỏng vào phi vàng rồi tắt bếp.

Gạo tẻ và gạo nếp trộn chung rồi đem vo sạch.

Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch với nước, thái miếng mỏng rồi băm thật nhỏ, sau đó ướp với chút muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu và hành tím băm nhỏ, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm thật nhỏ

Nấu cháo thịt bò

Khi đã có nước dùng xương, bạn lọc nước dùng qua rây để lấy phần nước trong sạch nhất, phần xương bỏ đi. Lưu ý, nếu thích, bạn có thể vớt xương sườn bò để nấu cháo ăn cùng vì phần xương này có nhiều thịt, thịt cũng rất thơm ngon.

Lọc nước dùng qua rây để lấy phần nước trong nhất

Đổ nước dùng đã lọc vào nồi (lượng nước phù hợp với lượng cháo bạn muốn nấu), đổ gạo vào nấu cho đến khi gạo nhừ. Lưu ý, khi nồi cháo sôi bạn phải hạ lửa nhỏ rồi ninh nhừ.

Cho gạo vào nước dùng rồi nấu cho đến khi mềm nhừ

Tiếp đó, bạn cho gừng xắt chỉ, nêm thêm khoảng 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu (nêm nếm hơi nhạt một chút vì lát nữa sẽ có thêm thịt bò đã ướp gia vị). Đun sôi thêm vài phút thì mở lửa lớn để cháo sôi bùng lên, trút hết thịt bò xào vào khuấy nhanh tay cho thịt chín đều rồi bắc ra khỏi bếp. Cuối cùng, bạn đổ phần mỡ hành ở bước 3 vào khuấy đều (có tác dụng tạo độ thơm béo cho món cháo).

Hoàn thiện và thưởng thức

Bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá và tía tô vào ăn nóng. Có thể rắc thêm hạt tiêu xay lên trên.

Lưu ý, nếu không thích ăn tía tô thì bạn chỉ cần bỏ hành lá thôi cũng được.

Cháo thịt bò nên ăn nóng mới ngon

Yêu cầu thành phẩm

Cháo có độ sánh vừa phải, không quá đặc hoặc quá loãng, màu sắc hấp dẫn.

Gạo được ninh nhừ, mềm nhưng không nát.

Thịt bò băm mềm, ngọt, không dai.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách chọn xương ống ngon

Nên chọn những chiếc xương ống tươi, màu sắc tươi sáng, không bị tái hay có mùi lạ.

Xương ống heo là nguyên liệu thích hợp nhất để nấu nước dùng

Chọn xương ống có kích thước bằng 2 – 3 đốt ngón tay là vừa, nếu to hơn là xương ống của heo nái (ăn không ngon), nhỏ hơn là xương ống của heo nhỏ (có thể bị mổ sớm cho chết hoặc bị bệnh).Xương ống mua nấu cháo nhất định phải là xương tươi mới ngon, không nên chọn xương để lâu hoặc xương đã làm đông lạnh.

Cách chọn xương sườn bò

Nên chọn những miếng sườn tươi có màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy thịt khô ráo và đàn hồi tốt, đưa lên ngửi không thấy có mùi lạ. Lưu ý, bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ, đó là những miếng ít xương, nhiều thịt.

Xương sườn bò có thể dùng để nấu nước dùng hoặc chế biến món ăn

Cách chọn thịt bò ngon

Để có món cháo thịt bò ngon “hảo hạng”, nhất định bạn phải mua được thịt bò tươi, nếu thịt mới ra lò thì càng tốt. Một miếng thịt tươi sẽ có các đặc điểm như: thịt màu đỏ tươi, sờ tay vào thấy mặt thịt khô ráo, đàn hồi. Không nên mua thịt bò màu đỏ sẫm hoặc tím tái, nhờn dính hoặc có mùi ôi thiu.

Thịt bò tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định đến vị ngon của cháo

Thịt bò có nhiều loại khác nhau, tùy vào sở thích để chọn mua loại thịt phù hợp. Ví dụ: Nếu nấu cháo cho người bệnh và trẻ em thì nên mua thịt lưng mềm, không mỡ và ít dai; nếu thích ăn cháo thịt bò với miếng gân giòn giòn thì chọn phần thịt khác…

Thông tin thêm

Cháo thịt bò được xem là món ăn ngon giàu dinh dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra, những người bị bệnh hoặc suy nhược cơ thể cũng có thể sử dụng.

Cách nấu cháo thịt bò khá đơn giản, thông thường người ta sẽ nấu cháo trắng cho mềm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trộn đều với thịt bò băm xào chín. Cách này cơ bản cũng đã ngon nhưng vẫn thiếu chút đậm đà.

Minh Thu (tổng hợp)