Mách bạn 5 món ăn thơm ngon nức lòng, vừa đặt lên mâm đã hết bay

Chắc chắn với những món ăn hấp dẫn này cả nhà sẽ có bữa cơm cuối tuần thật ngon và thú vị.

Mách bạn 5 món ăn thơm ngon nức lòng, vừa đặt lên mâm đã hết bay
Kênh eva gợi ý đến bạn cách làm 5 món ăn thơm ngon nức lòng cho ngày cuối tuần. (Ảnh: Eva.vn)

CÁ KHO SẤU, ỚT XANH

Nguyên liệu:

Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

– Sấu: 7 quả (có thể dùng sấu tươi, đông lạnh hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây dùng sấu ngâm mắm)

– Muối, mắm, hạt tiêu…

– Gừng, sả, giềng, ớt…

Cách làm:

Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn.

Gừng, sả, giềng, ớt… bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng… ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị. Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín mềm, quả sấu mềm. Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

Cá kho sấu ớt xanh (Ảnh: Eva.vn)

CÁNH GÀ NƯỚNG

Nguyên liệu:

Cánh gà: 5 cánh

– Tỏi: 2 củ – Nước tương: 1 muỗng canh – Dầu hào: 1 muỗng canh – Dầu mè: 1 muỗng café – Mật ong: 1 muỗng café – Muối – Baking soda: 1 muỗng café – 1 lòng trắng trứng.

Cách làm:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp cánh gà với baking soda, lòng trắng trứng và chút muối, để qua đêm hoặc ít nhất 6h đồng hồ. Pha hỗn hợp tỏi, nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, chút muối…

Khuấy cho đều rồi ướp với cánh gà trong khoảng 8h tiếp theo. Cánh gà ướp đủ thời gian, đem rán sơ qua với chút dầu nóng cho chín tái.

Xếp cánh gà ra khay đã lót giấy bạc, bật lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trongkhoảng 30 phút, cứ 10-15 phút lại đảo mặt cánh 1 lần cho cánh gà chín vàng đều. Cánh gà đã chín trình bày ra đĩa.

Cánh gà nướng (Ảnh: Eva.vn)

TRỨNG NGŨ SẮC

Nguyên liệu:

– Trứng gà ta: 5 quả

– Cà rốt: 1 củ – Hành lá – Nấm hương – (Nếu thích bạn có thể cho thêm ít hành tây xắt nhỏ)

Cách làm:

Rửa và ngâm nấm hương cho nở. Cà rốt, hành lá, nấm hương xắt nhuyễn. Đập trứng vào tô lớn, cho cà rốt, hành lá, nấm hương vào.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và để nóng già, trong lúc chờ dầu ăn nóng thì đánh tan trứng.

Cho một muôi canh hỗn hợp trứng ra chảo, chờ trứng hơi se se mặt thì bắt đầu cuộn trứng. Tiếp tục múc một muôi canh hỗn hợp trứng cho vào chảo, chờ trứng se mặt lại tiếp tục cuộn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết trứng trong tô. Trứng sau khi tráng chín, các bạn cắt và tạo hình theo ý thích.

Trứng ngũ sắc (Ảnh: Eva.vn)

MỰC SỐT ME

Nguyên liệu:

– Mực: 500g

– 1 vắt me nhỏ, 1 nhánh gừng, ớt, tỏi.

– Rượu trắng

– Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm:

Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh, thái miếng vừa ăn, để thật ráo nước. 

Mực ướp với chút bột nêm, tiêu, phần gừng băm còn lại và ½ chỗ thịt me ở trên. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già cho mực vào chiên sơ, sau đó cho ra đĩa để riêng.

Gạn bớt dầu dư trong chảo ra, chỉ để khoảng 1 thìa, cho tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi thơm vàng cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm chút nước mắm, đường, ớt, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.

Khi nước sốt sánh lại và vừa miệng, cho mực đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay cho sốt bám quanh mực, tắt bếp cho ra đĩa thêm phần gừng thái sợi ở trên vào cùng là được. 

Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm chút cay nhẹ của ớt, gừng thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món mực này.

Mực sốt me (Ảnh: Eva.vn)

CHẢ TÔM BỌC NGÔ BAO TỬ CHIÊN

Nguyên liệu:

– Tôm 200gr

– Thịt nạc 200gr

– Một ít hành lá

– Ngô bao tử

Cách làm:

Tôm bóc vỏ rửa sạch để ráo, thịt sửa sạch, thái miếng vừa rửa sạch để ráo. Hành lá thái nhỏ.

Cho thịt và tôm vào máy xay, cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu vừng, xíu hạt nêm, chút hạt tiêu rồi xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra tô, cho hành lá vào đảo đều.

Đeo găng tay và bọc kín thịt vừa xay vào bắp ngô non (ngô non rửa sạch để ráo).

Chả tôm bọc ngô bao tử chiên (Ảnh: Eva.vn)

Đun sôi dầu ăn rồi cho vào chiên (chiên ngập dầu) khi nào thấy vàng đều thì bày ra đĩa là bạn đã có món ăn thơm phức rồi đấy. Món ăn này chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

Thu Hiền (tổng hợp)

Từ khóa