5 bước làm thịt xá xíu ngon như ngoài hàng

Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa, món thịt xá xíu sau khi du nhập vào Việt Nam được rất nhiều ưa thích. Bạn cũng có thể tự làm món ăn này tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, mời bạn tham khảo hướng dẫn làm thịt xá xíu dưới đây.

Món ăn Trung Hoa luôn làm nao lòng thực khách vạn phương phần về sự phong phú, phần về hảo vị. Trong đó không thể không kể đến món thịt xá xíu, có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam dần trở thành món ăn thông dụng và quen thuộc. Thông thường thị xá xíu có thể dùng kèm với nhiều món khác nhau như: bánh bao xá xíu, cơm trắng, xôi, mì xào, bánh mì hay hủ tíu mì…

Nguyên liệu

Thịt lợn: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)

Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn

Dầu ăn: 2 muỗng

Đường mật: 3 muỗng

Mật ong: 3 muỗng

Xì dầu: 3 muỗng

Dầu hào: 1 muỗng

Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng

Nước hàng: 1 muỗng

Hạt tiêu, muối

Dầu vừng

Ngũ vị hương: 2 muỗng

Làm rượu ngũ vị hương

Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt bạn sẽ cần đến: ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.

Pha bột ngũ vị hương với rượu trắng để tạo rượu ngũ vị hương

Sơ chế thịt heo

Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

Ướp thịt

Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh trước khi nướng

Nướng thịt trong lò nướng

Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

Nướng thịt bằng lò nướng

Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

Thưởng thức

Gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

Món thịt xá xíu sau khi hoàn thành

Khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần thái mỏng rồi dùng kèm với bánh mì, chiên cơm hoặc ăn với mì, miến… đều rất ngon và vừa ăn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt xá xíu.

Minh Thu (tổng hợp)