Mỹ lần đầu công bố ảnh hưởng của Covid 19 với trẻ em: Không có triệu chứng rõ ràng, đã có một số bé qua đời

WHO cảnh báo đối tượng người cao tuổi dễ nhiễm covid-19 và cũng có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên không hẳn vậy, đã có không ít trẻ em ở Mỹ qua đời vì dịch covid-19. Trong đó có cả trẻ sơ sinh. Do đó các mẹ cần thận trọng.

Mới đây, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ cũng đưa ra những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới sức khỏe của trẻ nhỏ rồi đấy các mẹ, ai có con nhỏ nên nắm rõ để có biện pháp đề phòng phù hợp nha.

Thiếu niên trẻ, khỏe không bị bệnh lý nền vẫn qua đời vì dịch bệnh

Ngày 24/3, thị trưởng thành phố Los Angeles (L.A), ông Eric Garcetti cho biết Mỹ đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên tử vong vì Covid-19. Thiếu niên này sống ở thành phố Lancasster, phía bắc Los Angeles. Được biết, bố của thiếu niên này cũng nhiễm bệnh.

Ông Garcetti sau đó đã nhắn nhủ: ‘Thiếu niên này có sức khỏe tốt, không có bệnh lý nền nhưng vẫn bị nhiễm và qua đời. Do đó, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm virus này. Vì thế, xin hãy lưu tâm’. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các bạn trẻ hãy nỗ lực nâng cao ý thức phòng ngừa vì ‘hành vi của các bạn có thể cứu người hoặc khiến người khác thiệt mạng, và chính các bạn cũng có thể nằm trong số đó’. Hiện tại, tuổi tác và giới tính và tên của nạn nhân vẫn được giữ bí mật.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo ông Barbara Ferrer – Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng của L.A thì virus corona không phân biệt tuổi tác, chủng tộc hay mức thu nhập. Vì vậy mọi người không nên lơ là. Ông Jerome Adams – một quan chức y tế cấp cao trong chính quyền Mỹ cũng cảnh báo: số người trẻ tuổi nhiễm Covid-19 ở Mỹ cao hơn người già.

Trong khi đó, ở Ý và Trung Quốc thì phần lớn bệnh nhân đều là người già. Đài CNN của Mỹ cũng tiến hành thống kê, có tới 58% số ca nhiễm ở tâm dịch New York là người từ 18 – dưới 50 tuổi. Hiện tại, giới quan chức Mỹ cho rằng có thể do người trẻ tuổi ở Mỹ thường xuyên hút thuốc lá điện tử nên dễ nhiễm bệnh hơn. Tuy nhiên, ‘thực hư thế nào chúng tôi vẫn đang tìm hiểu’, ông Jerome Adams cho biết.

Theo Đài CNN, khoảng 58% số ca nhiễm ở tâm dịch New York là người từ 18 đến dưới 50 tuổi. “Có một số giả thuyết cho rằng là do có nhiều người trẻ ở Mỹ hút vape (thuốc lá điện tử). Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu”, ông Adams thông tin thêm đồng thời cảnh báo tình hình dịch bệnh tại Mỹ có thể sẽ chuyển biến xấu vào cuối tuần này. Tới nay, Mỹ là quốc gia thứ 3 có số người nhiễm Covid cao với gần 55.000 ca (tăng gần 10.000 ca so với ngày hôm qua), trong đó đã có 775 người qua đời.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi và người có bệnh nền thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn người trẻ. Đây cũng là đối tượng mà dễ có nguy cơ tử vong nếu nhiễm bệnh hơn cả.

Mỹ hiện tại đã có gần 55.000 ca nhiễm, tăng gần 10.000 ca so với ngày hôm qua. (Ảnh: Internet)

Từ hồi đầu mùa dịch tới nay cũng chỉ ghi nhận 2 ca bệnh nhỏ tuổi tử vong ở Trung Quốc. một trường hợp là trẻ sơ sinh đang mắc bệnh đường ruột, trường hợp còn lại thì không được nêu rõ ràng.

Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo người trẻ không phải là có hệ miễn dịch bất bại. Họ cũng có thể bị nhiễm bệnh và tử vong như thường nếu không có nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Thu Hiền (tổng hợp)