Mang thai khỏe mạnh, mẹ Cần Thơ khủng hoảng khi con đột ngột ra đi ở tuần 26

Mang thai đứa con đầu lòng đến tuần 26 thì sinh non, mang bầu lần 2 vợ chồng chị Ái lo lắng nhiều hơn là vui mừng.

Nửa tháng trở lại đây, chị Trần Ái (SN 1994) ở Cần Thơ vui nhộn hẳn lên vì có tiếng cười tiếng khóc của trẻ thơ. Nhìn con ngủ ngon trong lòng, chị lại mỉm cười hạnh phúc vì sau 9 tháng bầu bí sống trong nỗi sợ hãi, vợ chồng đã thực sự có được một em bé khỏe mạnh.

Sợ lại gần trẻ nhỏ sau nỗi đau mất con

Chị Ái lập gia đình năm 2016, đến đầu năm 2017 thì gia đình hạnh phúc khi biết tin chị mang thai đứa con đầu lòng. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi thai mới hơn 6 tháng thì chị đã phải sinh non. “Mặc dù trong thời gian mang thai mình rất khỏe mạnh, có lẽ vì như vậy nên mình hơi chủ quan, vẫn đi lại nhiều, rồi bị viêm phần phụ nhưng không để ý. Bước vào tuần 26 thì mình ra một chút nhớt hồng. Quá hoang mang nên mình vào bệnh viện khám thì được bác sĩ thông báo cổ tử cung mở, giữ được thêm một ngày thì em bé ra ngoài. Vì quá yếu nên con đã không thể ở lại với bố mẹ” – mẹ Cần Thơ nhớ lại.

Chị Ái mang bầu sau khi kết hôn không lâu nhưng lại bị hỏng khi thai được 6 tháng.

Người mẹ ấy chia sẻ, sau ngày em bé bỏ bố mẹ ra đi, chị thật sự thấy kinh khủng, sớm rơi vào tâm lý khủng hoảng, sống khép mình và không muốn đi đâu hay giao tiếp với ai. Nếu như trước kia chị rất thích em bé thì sau biến cố đó chị lại rất sợ lại gần những đứa trẻ.

Rất may mắn, ở thời điểm tăm tối này chị vẫn luôn có gia đình và chồng ở bên yêu thương và quan tâm, đó là nguồn động lực lớn nhất để chị đứng dậy làm lại từ đầu. Sau khi sinh non chị Ái kiêng cữ 6 tháng, sau đó quyết định lại có con. Thế nhưng 1, 2 rồi 3 tháng trôi qua chị vẫn chưa nhận được tín hiệu báo có thai. Phải bước vào tháng thứ 4 sau khi xác định có con trở lại, anh chị mới thực sự vỡ òa trong hạnh phúc khi que thử thai lên 2 vạch rõ nét.

Không giấu cảm xúc, chị Ái nói: “Bé thứ 2 đến với vợ chồng mình bất ngờ như vậy đó. Trước đó mình tự mua que, canh trứng các thứ nhưng do tâm lý nên không thành công. Sau đó hai vợ chồng cứ để tự nhiên thì con lại về”.

Chị Ái kể, sau đó 1 tuần chị đi khám thì thai đã vào tổ, lúc đó em bé được 5 tuần 3 ngày tuổi. Hay tin vợ có bầu, chồng không cho chị làm gì, chủ yếu là nghỉ ngơi, kể cả cơm nước cũng nấu cho chị ăn. Từ ngày biết mang thai lại vợ chồng chị lo lắng nhiều hơn là vui mừng, làm đủ mọi cách để có thể giữ con được đủ ngày đủ tháng.

Cả quá trình mang thai chị gặp rất nhiều khó khăn. Cứ 2 tuần chị lại tìm đến bác sĩ một lần để khám, hoặc bất kể lúc nào chị thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường là lại tức tốc đi khám ngay. Đến tuần thai 32, chị không còn đợi đến 2 tuần mà một tuần chị đi bệnh viện một lần. Xuyên suốt là những tháng ngày chị Ái duy trì uống, đặt thuốc và theo dõi chiều dài cổ tử cung. Chị vẫn đi lại vệ sinh ăn uống bình thường, nghỉ ngơi nhiều nhưng tuyệt đối không cho phép mình nằm một chỗ.

Bước vào tuần 28 cổ tử cung của chị có dấu hiệu tụt 28mm kèm theo vết hở nhẹ, chị được bác sĩ tăng liều lượng thuốc và chỉ định nằm nghỉ hạn chế đi lại. Sang ngày thứ 5 cùng tuần thai, chị được tiêm trưởng thành phổi và dưỡng thai ổn định.

Từng mất con một lần, ở lần mang thai thứ hai, chị Ái rất sợ cảm giác lại gần trẻ nhỏ. 

9 tháng bầu bí sống trong nỗi sợ hãi

Nếu như những bà bầu khác giữ được tinh thần thoải mái trong suốt thai kỳ thì chị Ái mang trong mình tâm lý‎ nặng nề. “Lúc nào cũng trong tâm thế sợ hãi. Mình nhớ hôm 18 tuần bụng bị nhói nhói kiểu giãn dây chằng, mình lo đến khóc luôn. Chồng đang đi làm nhưng mình bắt phải chạy về để đưa vợ đi khám ngay lập tức. Rồi từng mốc từng mốc trôi qua cũng đến hơn 30 tuần mình bắt đầu thấy thoải mái, đi ra ngoài ăn uống đi chơi nhiều hơn” – chị Ái tâm sự.

Nắm bắt được tâm l‎ý bệnh nhân hay lo lắng, sau những biểu hiện tụt cổ tử cung, bác sĩ đã yêu cầu chị làm thủ tục nằm viện theo dõi. Đến tuần 31 chị lên cơn gò nhưng không đau nên được xuất viện về nhà. Thấy sức khỏe dần ổn định nên khi thai 36 tuần chị bắt đầu dừng thuốc. “Sau khi dừng thuốc xảy ra sự khác biệt rõ rệt, các cơn gò cứng bụng nhiều hơn, mình có cảm giác bụng bầu lúc nào cũng thấy cứng như quả bóng bay” – chị Ái nói.

Sau bao vất vả, chị Ái đã hạ sinh thành công em bé với cân nặng 2.8kg. (Ảnh minh họa)

Ngày thứ hai của tuần thai 36 chị ra ít dịch âm đạo, vì nghĩ là ối nên chị đi vào viện khám thì được bác sĩ thông báo cổ tử cung mở 2cm, có dấu hiệu chuyển dạ sinh nên phải nằm viện, 5 ngày sau kiểm tra lại thì kích thước cổ tử cung vẫn nguyên vẹn nhưng có triệu chứng rỉ ối, chị quyết định để bác sĩ bấm ối và sinh thường vào ngày 31/07/2019 vừa qua.

Khi được hỏi về cảm giác trước sinh, chị Ái cho biết, bản thân chỉ 1-2 cơn đau lưng thúc xuống, còn lại vẫn tươi tắn nên không có cảm giác quá mất sức, ca “vượt cạn” vỏn vẹn 60 phút là xong xuôi. Tất cả khó khăn đều đã trôi qua khi chị chào đón em bé nặng 2.8kg cứng cáp về bên bố mẹ.

Nhìn lại hành trình của mình, mẹ Cần Thơ nhắn nhủ đến các mẹ đã có tiền sử, đang chuẩn bị mang thai lại và đang cố gắng giữ thai thì hãy cứ vững tin. Khi đã có duyên thì con sẽ đến và ở lại bên các mẹ.

Theo Giadinh.net.vn