Bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra hậu quả khôn lường khi thường xuyên xay nhuyễn thức ăn cho con

Nhiều bậc phụ huynh vẫn xay nhuyễn thức ăn cho trẻ dù đã qua giai đoạn ăn dặm. Theo bác sĩ, điều này ẩn chứa nhiều điều không có lợi cho trẻ.

Những nguy cơ từ việc cho con ăn đồ xay nhuyễn

Bé không biết nhai dẫn đến chậm phát triển về cả thể lực lẫn trí não

Nhai là một kỹ năng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải học trong quá trình phát triển. Giai đoạn chuyển giao từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, điều tất yếu là bé mới chỉ quen với phản xạ nuốt và thấy rằng nhai là một điều thật khó khăn, do đó có thể dẫn đến nôn trớ.

Tuy nhiên nếu như trong cả những tháng sau đó mẹ vẫn tiếp tục duy trì ăn đồ xay nhuyễn, bé sẽ không vượt qua được “thử thách” đầu đời này, và điều thiệt thòi đầu tiên là bé sẽ phát triển không toàn diện so với bạn bè cùng trang lứa.

Trái với lầm tưởng của mẹ, việc bé chỉ biết nuốt mà không qua bước nhai thức ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khiến trẻ khó hấp thu chất dinh dưỡng hơn và phát triển không đúng chuẩn, các chỉ số như BMI không tốt, tiềm ẩn nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng dù cho cân nặng có thể vẫn tăng đều.

Bé không biết nhai dẫn đến chậm phát triển về cả thể lực lẫn trí não. Ảnh: Internet

Hơn thế nữa, phản xạ nhai còn là một phần trong quá trình học hỏi, phát triển tư duy của trẻ. Nếu không được học nhai ngay từ giai đoạn ăn dặm, bé coi như bị tước mất quyền được trải nghiệm những cảm giác mềm, cứng, dai, giòn… của từng loại thức ăn, từ đó hạn chế khả năng nhận biết và hình thành các phản xạ cơ bản của trẻ, hay nói cách khác, ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Nguy cơ viêm loét dạ dày

Điều này tưởng chừng như vô lý, vì thức ăn xay nhuyễn tạo một cảm giác vật lý êm ái và an toàn. Tuy nhiên không phải vậy. Các chuyên gia giải thích rằng, việc trộn lẫn các hương vị thức ăn khác nhau một cách không hợp lý sẽ dễ dẫn đến phản xạ nôn trớ. Đây chính là tác nhân dẫn đến các chứng loét dạ dày, thực quản, thậm chí là trào ngược dạ dày, ho mãn tính cùng nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Bé lười ăn

Cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng được tạo nên nhờ dịch vị được kích thích trong quá trình nhai, cảm nhận hương vị của thức ăn. Việc xay nhuyễn thức ăn khiến các công đoạn này được rút gọn chỉ còn lại đưa thức ăn vào miệng và nuốt.

Xay nhuyễn thức ăn khiến trẻ lười ăn. Ảnh: Internet

Điều này khiến cho việc ăn trở nên không khác gì uống nước. Bé sẽ coi việc ăn đơn thuần như nghĩa vụ, không có dịch vị  kích thích, bé không cảm nhận được hương vị của thức ăn, nhanh chóng chán ăn và lười không chịu ăn.

Cho con ăn thế nào là đúng cách?

Phó khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2 đưa ra lời khuyên với phụ huynh cần lưu ý một điều, để trẻ tự giác trong ăn uống và cho trẻ biết đói là rất cần thiết nhằm giúp trẻ ăn tốt. Các bậc phụ huynh khi luyện ăn uống cho trẻ cần:

– Kiên nhẫn cho trẻ tập nhai từ những ngày đầu tiên tập ăn dặm, tạo hứng thú và phản xạ thần kinh tốt cho bé (chế biến bữa ăn nhiều màu sắc, ăn dặm chỉ huy…).

Cho ăn đúng cách sẽ giúp trẻ ăn uống vui vẻ, phát triển toàn diện. Ảnh: Internet

– Để bé ăn chung với đông người để chúng có thể bắt chước và thích không khí ăn uống.

– Không làm trẻ xao lãng trong bữa ăn (xem tivi, điện thoại, chơi trò chơi…)

– Chế biến thức ăn phù hợp lứa tuổi, đủ chất, không sử dụng những nguyên liệu có mùi vị quá khó ăn và đặc biệt không dùng sữa thay thế cho bữa ăn.

– Hạn chế ăn vặt trước bữa ăn chính.

– Nếu trẻ không thích món ăn này, bố mẹ có thể thay thế bằng một món ăn khác có thành phần tương tự.

Bảo Anh (Tổng hợp)