7 dấu hiệu ở trẻ sơ sinh báo hiệu bệnh nguy hiểm

Những dấu hiệu tưởng như rất bình thường nhưng có thể là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho trẻ.

1. Đầu to lên bất thường

Kích thước dầu của trẻ to lên theo sự phát triển của cơ thể là điều bình thường nhưng nó phải tương xứng với khuôn mặt và kết thúc ở một khoảng thời gian nhất định chứ không kéo dài quá lâu.

Nếu quan sát thấy kích thước đầu con thay đổi liên tục trong thời gian dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì nó là dấu hiệu của một số bệnh không thể chủ quan: thiếu vitamin D, phù não, còi xương, não úng thủy.

2. Rụng tóc bất thường

Trẻ bị rụng tóc bất thường và kéo dài mẹ nên đi bác sĩ để kiểm tra.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc rụng tóc có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau như sự thay đổi ngẫu nhiên của cơ thể, nằm ở tư thế sai, tóc yếu… Tuy nhiên, bên cạnh đó còn là dấu hiệu của một số tình trạng như sắt, kẽm, vitamin D,…

Nếu sau 6 tháng mà tình trạng vẫn kéo dài và không có dấu hiệu cải thiện thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời cho con mẹ nhé.

3. Trẻ tiểu ít

Trẻ sơ sinh đi tiểu rất nhiều trong ngày, có thể làm ướt từ 6-10 chiếc tã/ngày. Nếu bạn để ý thấy ít hơn số lượng trên có thể là dấu hiệu của hiện tượng thiếu nước, khát hoặc cơ thể mất nước.

Trẻ đi tiểu ít mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên nếu không cải thiện tình hình thì nên cho đi khám.

Khi trẻ bị mất nước thường có dấu hiệu môi khô, khô miệng, mắt trũng, thờ ơ, đờ đẫn thiếu tập trung. Mẹ cần cho bé bú thường xuyên hơn hoặc đưa bé đến các cơ sở y tế để biết chính xác tình trạng cơ thể.

4. Trẻ ngủ ngáy lớn

Đa phần trẻ sơ sinh khi ngủ đều không ngáy, một số em bé chỉ có thể nghe thấy tiếng phì phò rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn lâu nay gặp tình trạng ngủ ngáy lớn có thể đường hô hấp của trẻ đang gặp khó khăn hoặc tệ hơn là bị nhiễm trùng.

Đừng tùy tiện cho trẻ uống bất kì thuốc gì mà hãy đưa đến bác sĩ kiểm tra ngay mẹ nhé.

5. Nốt ruồi phát triển lớn dần

Nốt ruồi là hiện tượng hết sức bình thường xuất hiện trên cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, nó thực sự nghiêm trọng nếu như dần to lên mỗi ngày.

Nốt ruồi không đối xứng, kích thước lớn hơn 6mm và càng ngày càng to ra thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay lập tức.

Khi nốt ruồi chuyển biến về kích cỡ, hình dạng, chiều cao, đường viền xung quanh hay thậm chí phát triển về kết cấu bề mặt thì cần phải quan tâm.

Vì vậy, nếu thấy con có những nốt ruồi không đối xứng, kích thước lớn hơn 6mm và càng ngày càng to ra thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu của ung thư da.

6. Nghe kém

Khi bé không có phản xạ gì đối với những tiếng động là một điều đáng lo lắng.

Mẹ cần tập trung quan sát và thử con nhiều lần khác nhau như tạo ra tiếng động từ phía sau hay tập trò chuyện với con. Nếu thấy bé không có những phản ứng ngay hoặc làm theo thì rất có thể thính giác bé có vấn đề.

7. Thay đổi tâm tính

Trẻ đang bình thường nhưng có khoảng thời gian kéo dài bạn thấy bé thay đổi tính cách thì mẹ cần quan sát bé chán ăn do đâu, vì sao lại có khó ngủ để khắc phục luôn. Nếu lâu dần không có hiệu quả thì phải trao đổi với bác sĩ vì rất có thể đó là dấu hiệu của các căn bệnh đang “ủ” trong cơ thể bé.

Trẻ quấy khóc hoặc ngoan bất thường so với bình thường cũng là một biểu hiện bất thường ở trẻ.

Theo dõi con mỗi ngày và nhận ra những khác thường của bé từ sớm là việc mẹ cần chú tâm để bé luôn được khỏe mạnh và phát triển bình thường nhé!