Mùa Đông, da bạn dễ xấu nhức nhối và nổi mụn tứ tung vì 5 sự lơ đễnh này

Hãy cẩn thận, những điều tưởng như vô hại nhưng có thể khiến làn da của bạn tụt dốc không phanh đấy!

1. Bạn có thể đổ lỗi cho thời tiết

“Không khí lạnh có độ ẩm rất thấp và làn da của bạn sẽ bị tổn thương bởi thực tế này”, theo bác sĩ Ellen Marmur tại New York. Đây chính là lý do, tuyến nhờn phải hoạt động quá sức để dưỡng ẩm cho da, từ đó dẫn đến tình trạng bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn. Vì thế, dưỡng ẩm là điều bạn không thể lơ là trong khoảng thời gian này.

Vào mùa đông bạn tuyệt đối không bao giờ được bỏ qua bước dưỡng ẩm. (Ảnh: Internet)

2. Bạn dùng nước quá nóng để rửa mặt và phụ thuộc vào máy sưởi

“Máy sưởi hoặc điều hòa chế độ ấm sẽ khiến da khô hơn”, theo bác sĩ Marmur. “Mọi người cứ quy kết tình trạng mụn là do da dầu hoặc làm sạch không kỹ lưỡng nhưng sự thật là, 50% khách hàng của tôi bị mụn là do da khô”, bác sĩ chia sẻ thêm.

Và không chỉ việc phụ thuộc quá nhiều vào điều hòa, máy sưởi làm thất thoát độ ẩm của làn da mà dùng nước nóng để rửa mặt cũng tai hại như vậy.

Thay vì dùng nước nóng để rửa mặt bạn chỉ nên dùng nước ấm vừa phải. (Ảnh: Internet)

3. Bạn chạm tay lên da

Một vài cái áp tay lên má cho ấm, hay thói quen táy máy lên làn da ẩm mượt khi vừa thoa kem dưỡng xong đều khiến mụn nổi tùm lum trên da, hoặc làm tình trạng mụn càng thêm trầm trọng. Lý do thì rất dễ đoán, bàn tay chính là cầu nối đem vi khuẩn, bụi bẩn tấn công làn da, hay đem những thành phần từ kem tay gây kích ứng da mặt của bạn. Muốn sở hữu làn da không một đốm mụn, điều quan trọng đầu tiên bạn cần thực hiện chính là: Không chạm tay lên da.

Một vài cái áp tay lên má cho ấm, hay thói quen táy máy lên làn da ẩm mượt khi vừa thoa kem dưỡng xong đều khiến mụn nổi tùm lum trên da. (Ảnh: Internet)

4. Bạn không cung cấp đủ độ ẩm cho làn da

“Thần chú chăm da của mùa đông chính là: layer, layer và layer”, bác sĩ Dendy Engelman tại New York nhấn mạnh. “Và thay vì chỉ dùng một loại kem dưỡng đậm đặc, bạn bôi chồng nhiều lớp sản phẩm skincare sẽ mang đến hiệu quả dưỡng ẩm và bảo vệ da tốt hơn nhiều”. Khi layer các lớp skincare khác nhau, hãy nắm rõ quy tắc bôi từ sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ đến dày hơn, cụ thể là: toner, essence, serum, kem dưỡng ẩm và dầu dưỡng da.

Các bước toner, dưỡng ẩm mỗi ngày là không thể thiếu. (Ảnh: Internet)

5. Bôi quá nhiều kem dưỡng ẩm, đã vậy còn dùng loại “lệch pha” với làn da

“Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng da khô, bong tróc trong mùa đông. Và để chống chọi với điều này, họ dễ sa chân vào việc thoa kem dưỡng ẩm quá nhiều hoặc sử dụng sản phẩm không thích hợp với loại da đang sở hữu. Nếu da bạn có xu hướng lên mụn, bạn phải cẩn trọng khi mua sắm sản phẩm bởi lựa chọn sai sẽ khiến da ngộp thở, lỗ chân lông bít tắc và sinh mụn”, theo chuyên gia làm đẹp nổi tiếng Renée Rouleau.

Hãy lắng nghe làn da, bôi một lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ để không mang lại cảm giác nặng nề, dính nhớp và đừng quên, kem dưỡng có ghi chú non-comedogenic (không gây bít tắc lỗ chân lông) là lựa chọn lý tưởng cho mọi loại da.

Thu Hiền (tổng hợp)