Lá khế có thể chữa dị ứng mề đay, bạn biết chưa?

Không phải chỉ để ăn quả, lá của cây khế còn được biết đến như một loại thảo dược trị nhiều bệnh như dị ứng mề đay. Tuy nhiên, để sử dụng lá khế hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Các phương pháp chữa dị ứng mề đay với lá khế

Theo Đông Y, lá khế vị chát tính lạnh, có tác dụng tán nhiệt độc, lợi tiểu tiện, dùng chữa các chứng lở ngứa, ung nhọt do huyết nhiệt. Với những trường hợp nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ người bệnh cần làm theo cách sau:

Cách 1: Rang héo lá khế tươi ở nhiệt độ vừa phải (tránh nóng quá sẽ gây bỏng da) rồi chà xát lên những vùng da bị dị ứng. Lặp lại vài lần cho đến khi khỏi hẳn thì dừng lại.

Cách 2: Dùng khoảng 200g lá khế chua, sau đó rửa sạch rồi vò hoặc xay nát, cho vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi. Dùng nước đã nguội lau lên người và tắm lại bằng nước sạch.

Cách 3: Dùng lá khế sao lên sắc lấy nước uống mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, dị ứng, mề đay từ bên trong.

Sắc uống lá khế giúp giảm nhanh mẩn ngứa, mẩn đỏ do dị ứng

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng lá khế

Rửa sạch lá khế

Trong số những công đoạn quan trọng khi sơ chế lá khế, cần đặc biệt chú ý đến việc rửa sạch trước khi sử dụng. Khế vốn là loại cây thu hút sâu bọ, trên lá cây có thể ẩn chứa nhiều sâu ngứa nên cần rửa kĩ nhiều lần bằng nước sạch, tránh để các tác nhân gây ngứa có sẵn trên lá vô tình làm tăng thêm mức độ và tình trạng bệnh.

Nên rửa sạch lá khế trước khi sử dụng

Sao lá khế

Một số người khi sử dụng lá khế thường muốn tiết kiệm thời gian nên bỏ qua công đoạn sao lá khế. Theo kinh nghiệm Đông y, đây không phải là công đoạn bắt buộc, tuy nhiên khi sao lên, các hoạt chất có trong lá khế sẽ dễ được chiết xuất và dễ hấp thu hơn, do đó, hiệu quả điều trị dị ứng, mẩn ngứa mề đay cũng được gia tăng.

Đặc biệt, việc sao lên có thể làm giảm mùi vị khó uống đặc trưng của lá khế, do đó sẽ tăng tính tiện lợi khi sử dụng.

Không tắm nước lá khế nóng

Khi muốn dùng lá khế để đun nước tắm, người dùng nên chú ý tới nhiệt độ của nước. Thông thường, khi bị dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, nên tránh tắm nước nóng vì có thể khiến da bị mất nước, khô đi dẫn đến tình trạng ngứa bị kích thích mạnh hơn.

Do vậy, sau khi đun nước lá khế, nên đợi đến khi nước nguội và có thể kiểm tra bằng tay rồi mới nên tắm. Nếu không muốn phải đợi lâu, chỉ nên đun khoảng 1,5 -2 lít nước, sau khi pha ra sẽ vừa đủ lượng nước tắm và có nhiệt độ thích hợp.

Có thể thấy, mặc dù có công dụng khá hiệu quả trong điều trị dị ứng, mẩn ngứa, mề đay nhưng việc sử dụng lá khế tại nhà vẫn còn gây khá nhiều bất tiện, do gồm nhiều công đoạn và tốn kém thời gian. Ngoài ra, nếu không cẩn thận khi sử dụng còn có thể gây mẩn ngứa tăng thêm. Một sản phẩm Đông dược với thành phần chính là lá khế, đã được bào chế và đóng gói tiện sử dụng sẽ là giải pháp tối ưu trong trường hợp này.

Minh Thu (tổng hợp)