5 sai lầm khi giao mùa khiến phụ nữ mất cân bằng khí huyết, da dẻ xuống cấp như ngoài 60

Vào những dịp giao mùa, cơ thể dễ dẫn đến mất cân bằng vì một số thói quen, chính điều đó khiến chúng ta nhanh bị già đi, lão hóa kéo đến sớm hơn.

Đông y cho rằng, việc cân bằng âm dương, khí huyết lưu thông tốt giúp cho nhan sắc phụ nữ đẹp hơn. Tuy nhiên, do những việc làm không hợp lý trong mùa này khiến âm dương khí cạn kiệt, nhan sắc suy giảm đi.

Dưới đây là những điều được chỉ ra:

1/ Uống quá nhiều đồ lạnh

Các món nước giải khát chứa nhiều đá, nước đá lạnh giúp giải tỏa cơn khát trong người, tuy nhiên đây lại chính là một trong những nguyên nhân khiến người mất dần năng lượng, suy giảm khí huyết. Do khi nạp quá nhiều thức uống lạnh, người tăng độ dương tác động sâu đến ruột, gan và đường tiêu hóa, gây cạn kiệt năng lượng. Nếu không muốn cơ thể đi ngược lại âm dương tự nhiên, phụ nữ nên tránh xa điều này.

Ảnh Internet.

2/ Tắm nước lạnh nhiều lần

Tương tự như việc uống nước lạnh, tắm nước lạnh cũng không tốt cho khí huyết phụ nữ, đặc biệt việc thay đổi đột ngột giữa môi trường nóng và lạnh. Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, việc tắm nước lạnh ngay cũng khiến da dẻ bị mất cân bằng. Ngâm người lâu trong nước lạnh cũng dễ khiến các cơ quan bên trong bị ảnh hưởng, gây mệt mỏi và giảm đi sức đề kháng.

3/ Ngồi máy lạnh liên tục

Máy lạnh dễ khiến mất cân bằng thể trạng, khiến da khô và nứt nẻ. Khí lạnh sẽ rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây đau xương và thậm chí tổn thương đến các tế bào. Tốt nhất chỉ nên để nhiệt độ khoảng 26 và 27 lúc đi ngủ, và nên sử dụng gió tự nhiên sẽ tốt hơn.

Ảnh Internet.

4/ Tập thể dục quá sức

Đối với những người đang suy yếu huyết khí, cường độ tập quá mức sẽ gây đổ mồ hôi và mất năng lượng, không chỉ nguy hại cho thể trạng mà còn bất lợi cho nhan sắc. Do đó vào ngày hè, chúng ta không nên tập luyện nhiều, đặc biệt lúc trưa nóng.

Ảnh Internet.

5/ Uống trà thảo dược thường xuyên

Cân bằng cho cơ thể bằng món nước ấm và các loại trà thảo dược là tốt, tuy nhiên, trà cũng thuộc phần “âm” nên rất dễ gây mất phần “dương” nếu uống quá nhiều. Theo Aboluowang, không nên quá lạm dụng trà cho việc đẹp da hay giảm cân, nên thay thế bằng nước lọc, nước mát cung cấp ion cho cơ thể và ít gây hại.

Ảnh Internet.

Một giải pháp cân bằng cho cơ thể khác được nhắc đến mà chúng ta có thể làm đó chính ngâm chân bằng thảo mộc và nước ấm trước khi đi ngủ. Các huyệt mạch ở bàn chân khá nhiều và chiếm vị trí quan trọng giúp đưa khí huyết lưu thông khắp cơ thể, giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, ngủ ngon hơn và da dẻ hồng hào hơn. Chị em chỉ cần ngâm chân tuần 2 – 3 lần hoặc mỗi buổi tối, từ 10 – 15p. Các tinh dầu có thể ngâm như: sả, gừng, chanh, hoa cúc, lá trà sẽ hoàn hảo cho việc tăng cường khả năng hấp thụ cho chị em.

Thu Hiền (tổng hợp)